1. Chào Khách, Diễn đàn Kinh Tế Xây Dựng của chúng ta vừa mới hoạt động trở lại, chắc hẳn vẫn còn có nhiều thiếu sót, Khách nhớ đóng góp ý kiến để xây dựng diễn đàn ngày càng phát triển nhé!

Làm việc nhóm: Khi bạn là người trẻ nhất

Thảo luận trong 'Làm việc nhóm' bắt đầu bởi huynhbinh, 09/08/09.

Mods: truyenlv
 1. huynhbinh
  Offline

  huynhbinh Thành viên danh dự

  Tham gia:
  22/06/09
  Bài viết:
  953
  Đã được thích:
  152
  Điểm thành tích:
  43
  Nơi ở:
  HCM
  Bạn mới chân ướt chân ráo ra trường, lại được giao làm việc nhóm chung với những đồng nghiệp dày dặn kinh nghiệm. Tất nhiên nhiều “bậc tiền bối” sẽ nhìn bạn bằng con mắt hơi coi thường. Phải làm sao đây?


  Khẳng định năng lực bản thân

  Bạn cần khẳng định vai trò và trách nhiệm của bạn trong đội ngay từ đầu. Bạn có lợi thế và yếu điểm nào? Với lợi thế đó bạn mong muốn được đảm nhận trách nhiệm nào và với những yếu điểm kia bạn mong được mọi người chỉ bảo.

  Bên cạnh kiến thức công việc thì biết mình biết ta cũng là một trong những bí quyết quan trọng nhất khi làm việc nhóm. Hãy thể hiện cho mọi người thấy sự háo hức học hỏi về những điều mới mẻ trong công việc và sự nhiệt tình khi giúp đỡ mọi người. Chắc hẳn không một ai có thể ghét hay có thành kiến với người như vậy được.

  Lauren Garfield là thành viên nhỏ tuổi nhất trong phòng quan hệ công chúng nơi cô làm việc, và cô nhận ra rằng tuổi của cô lại là một lợi thế. Rất nhiều các sếp có suy nghĩ rằng bạn càng trẻ thì suy nghĩ và cách đánh giá thị trường của bạn sẽ thực tế và sát sườn hơn. Từ đó biết tận dụng lợi thế này để đem lại tối đa hiệu quả trong công việc kết hợp với những kiến thức của những “tiền bối” lão luyện trong ngành.

  Khiến mọi người tôn trọng bạn

  Thom kể lại rằng, công việc đầu tiên anh tìm được đó là nhân viên marketing khi anh mới 18 tuổi và lúc đó anh không chỉ là nhân viên nhỏ tuổi nhất trong đội mà còn là người duy nhất không có bằng cử nhân. Anh nói: “Tôi ý thức được rằng mình cần phải làm việc gấp đôi so với mọi người để chứng tỏ rằng mình xứng đáng có được công việc này. Tôi luôn là người đến sớm nhất và về muộn nhất, dần dần các đồng nghiệp nhìn tôi với con mắt tin cậy và nể phục hơn. Điều đó đã khẳng định bằng việc sếp đã nhớ đến và giao công việc trực tiếp cho tôi”.

  Nỗ lực thực sự

  Chính từ bài học thực tế của Thom bạn cần hiểu rằng, không có hy sinh thì không có thành công. Bạn không thể mong mọi người tin tưởng và yêu quý bạn chỉ qua một đêm, danh tiếng và sự tôn trọng là thứ mà cần thời gian xây đắp. Những nỗ lực của bạn cần được thể hiện qua những yếu tố sau:

  Giao tiếp với mọi người một cách chuyên nghiệp: Mỗi khi nói chuyện hay bàn công việc với ai đó, hãy nói rõ ràng, dễ hiểu và thông minh. Đảm bảo những từ ngữ bạn sử dụng là từ ngữ chuẩn của dân công sở không phải của một cậu bé mới ra trường.

  Luôn đóng góp công sức cho từng công việc: Trong tất cả các công việc dù là lớn hay nhỏ, hãy nói lên ý kiến của bạn để mọi người cùng xem xét. Những ý tưởng này sẽ là bằng chứng chứng tỏ năng lực của bạn không tỷ lệ thuận với tuổi tác.

  Trang phục: Đó là một luật lệ bất thành văn của bất kỳ công ty nào nhưng lại là luật lệ nghiêm ngặt nhất. Sẽ không một sếp nào muốn nhận một nhân viên không ăn mặc phù hợp khi đi làm. Bạn không thể đến công ty với trang phục của một sinh viên, hoàn cảnh thay đổi bạn cũng cần phải thay đổi. Những trang phục cổ điển như quần tây, áo sơ mi luôn là lựa chọn hoàn hảo.

  Tôn trọng mọi người: Khiêm tốn, lịch sự và không kiêu ngạo là những đức tính cần có của một nhân viên mới. Hãy đối xử với những đồng nghiệp giống như cách bạn mong muốn được họ đối xử.

  Theo Dan Tri
  QuocHiep KTCD thích bài này.
Mods: truyenlv

Chia sẻ trang này

Đang xem chủ đề (Thành viên: 0, Khách: 0)

Thành viên đang trực tuyến

Tổng: 157 (Thành viên: 0, Khách: 138, Robots: 19)