1. Chào Khách, Diễn đàn Kinh Tế Xây Dựng của chúng ta vừa mới hoạt động trở lại, chắc hẳn vẫn còn có nhiều thiếu sót, Khách nhớ đóng góp ý kiến để xây dựng diễn đàn ngày càng phát triển nhé!

Đề tài quản lý dự án đầu tư

Thảo luận trong 'Lập và thẩm định dự án đầu tư' bắt đầu bởi nguyenha, 25/10/09.

Mods: vantiep
 1. ngoclamkx05cm
  Offline

  ngoclamkx05cm New Member

  Tham gia:
  17/01/10
  Bài viết:
  25
  Đã được thích:
  0
  Điểm thành tích:
  0
  Cám ơn đã các bạn cho ý kiến...mình xem lại Phụ lục rồi... Nhà máy có kho đông sức chứa 200T...Vậy sẽ thuộc công trinh cấp III...Đúng rồi thì phải.?
 2. ngoclamkx05cm
  Offline

  ngoclamkx05cm New Member

  Tham gia:
  17/01/10
  Bài viết:
  25
  Đã được thích:
  0
  Điểm thành tích:
  0
  Mình đang gặp rắc rối khi tính bảng dòng tiền trong phân tích quản lý dự án...Mình nêu lên, các bạn xem rồi cho mình xin ý kiến nhé!
  - Khấu hao:
  trong tính thuế thu nhập doanh nghiệp thì đó là một khoản chi, nhưng là khoản chi ảo làm giảm LN trước thuế của DN,,lúc đó bảng lãi ròng sẽ không phản ánh đúng số tiền thật của DN..vì vậy phải khôi phục nó trong bảng dòng tiền..Thu nhập ròng = LN trước thuế + KH TSCĐ.
 3. ngoclamkx05cm
  Offline

  ngoclamkx05cm New Member

  Tham gia:
  17/01/10
  Bài viết:
  25
  Đã được thích:
  0
  Điểm thành tích:
  0
  - Chi phí lãi vay: khi tính lãi ròng thì đã có khoản chi này. Vậy khi đưa Ct vào dòng tiền thì với hệ số chiết khấu của bảng dòng tiền ta có phải trừ đi chi phí lãi vay của Ct hay không?
 4. vantiep
  Offline

  vantiep Super Moderators Thành viên BQT

  Tham gia:
  21/06/09
  Bài viết:
  692
  Đã được thích:
  183
  Điểm thành tích:
  43
  Nơi ở:
  HCM
  Mình xin góp ý như sau:
  Lợi nhuận trước thuế = dòng tiền vào - dòng tiền ra
  Trong đó:
  • Dòng tiền vào = Doanh thu + Chi phí khấu hao
  • Dòng tiền ra = Chi phí đầu tư + vốn vay + lãi vay trả ngân hàng.

  Khi tính bằng cách này chúng ta có thể phản ánh đầy đủ dòng tiền của doanh nghiệp, cụ thể dòng tiền ròng

  Chúc bạn vui vẻ!
 5. thanh.bm
  Offline

  thanh.bm Manh Thanh Thành viên BQT

  Tham gia:
  05/05/09
  Bài viết:
  1,658
  Đã được thích:
  588
  Điểm thành tích:
  113
  Mình xin bổ sung như sau:
  Ngân lưu ròng: = Dòng tiền vào - Dòng tiền ra.
  +Dòng tiền vào = Doanh thu + Khấu hao TSCD + Vốn vay.
  +Dòng tiền ra : = Chi phí đầu tư (Tổng mức đầu tư) + Chi phí hoạt động + Trả gốc (Số tiền trả gốc hàng năm) + Trả lãi vay + Thuế TNDN

  Lưu ý:
  TNDN: Nếu chưa xác định được Lợi nhuận tính thuế thì lấy tạm: 1%, 2%,hoặch 5% (Đọc kỹ cách tính thuế TNDN).
 6. ngoclamkx05cm
  Offline

  ngoclamkx05cm New Member

  Tham gia:
  17/01/10
  Bài viết:
  25
  Đã được thích:
  0
  Điểm thành tích:
  0
  Theo thông tư 203/2009/TT-BTC thì Chi phí khấu hao tài sản cố định tính theo quy định tại Thông tư này được sử dụng để xác định chi phí được trừ khi tính thuế thu nhập doanh nghiệp. Vậy thực sự khấu hao là khoản thu hay chi?
 7. thanh.bm
  Offline

  thanh.bm Manh Thanh Thành viên BQT

  Tham gia:
  05/05/09
  Bài viết:
  1,658
  Đã được thích:
  588
  Điểm thành tích:
  113
  Phân tích hiệu quả dự án trên 2 quan điểm: Tổng vốn đầu tư và quan điểm chủ đầu tư

  Hai cách xây dựng dòng tiền là theo phương pháp trực tiếp và gián tiếp, và trên góc độ “tổng vốn đầu tư” và ''chủ đầu tư''.
  Các nhà tài trợ vốn cho dự án như chủ đầu tư, các cổ đông, các bên góp vốn, ngân hàng, Chính phủ đều quan tâm tới báo cáo dòng tiền của dự án được lập trên góc độ của các nhà tài trợ khác nhau. Bài viết này đề cập đến cách xây dựng dòng tiền theo phương pháp trực tiếp và gián tiếp, và trên góc độ “tổng vốn đầu tư” và ''chủ đầu tư''.
  +Theo phương pháp trực tiếp, người lập dự án liệt kê các khoản thu, chi bằng tiền dự kiến sẽ phát sinh trong từng giai đoạn để tính được dòng tiền ròng trong suốt chu kỳ của dự án đầu tư.
  +Theo phương pháp gián tiếp, dòng tiền sau thuế được tính bằng cách lấy thu nhập ròng sau thuế cộng lại khấu hao, và điều chỉnh tăng (giảm) tài sản và các khoản phải trả đầu kỳ với cuối kỳ. Bên cạnh đó, dòng tiền được lập trên góc độ “chủ đầu tư” chỉ phản ánh phần vốn mà chủ đầu tư thực sự bỏ ra thêm để thực hiện dự án và những gì chủ đầu tư thu được thêm so với khi không có dự án.
  Do vậy, trên góc độ “chủ đầu tư”, khoản vay là dòng tiền vào và khoản trả nợ vay cùng với lãi là dòng tiền tiền ra; chi phí chìm không được tính vào vốn đầu tư ban đầu của chủ đầu tư.
  Ở các báo cáo nghiên cứu khả thi, hầu hết báo cáo dòng tiền được lập theo phương pháp gián tiếp và ngầm định rằng doanh thu (chi phí) chính là dòng tiền vào (ra). Ngoài ra, phần lớn các báo cáo nghiên cứu khả thi chỉ mới xây dựng dòng tiền trên góc độ “tổng vốn đầu tư” mà chưa đứng đến góc độ “chủ đầu tư”. Do đó, phân tích tài chính chưa thể hiện hiệu quả tài chính mang lại cho chủ đầu tư.
  +Phân tích tài chính là bước kế tiếp, tổng hợp các số liệu đã dự tính trong các phần phân tích trước (phân tích thị trường, phân tích kỹ thuật dự án đầu tư, phân tích nhu cầu lao động). Nội dung của phân tích tài chính là xác định dự án cần bao nhiêu vốn đầu tư, nhu cầu vốn đầu tư này được tài trợ từ những nguồn nào, lập các bảng báo cáo tài chính dự kiến (bản cân đối tài sản dự kiến) và tính các chỉ tiêu phản ánh hiệu quả tài chính của dự án đầu tư. Chính báo cáo dòng tiền dự kiến cung cấp số liệu để tính toán các chỉ tiêu tài chính của dự án như giá trị hiện tại thuần (NPV), hệ số hoàn vốn nội bộ (IRR), hệ số hoàn vốn (NPV), hệ số hoàn vốn (RR), thời hạn thu hồi vốn đầu tư (T), lợi ích/chi phí (B/C)...
  Nếu dự án gặp khó khăn trong việc tìm được nguồn vốn tài trợ thích hợp, các chỉ tiêu hiệu quả tài chính ở ngưỡng không chấp nhận được thì dự án cần phải điều chỉnh lại hay người lập dự án phải xem xét lại các phần phân tích trước đó để có thể xây dựng được báo cáo dòng tiền dự kiến đảm bảo tính khả thi về tài chính cho dự án đầu tư.
  - Do vậy, tất cả các nhà tài trợ vốn đầu tư cho dự án (chủ đầu tư, các cổ đông, các bên góp vốn, ngân hàng, Chính phủ) đều căn cứ vào kết quả của phân tích tài chính để đi đến kết luận có tài trợ cho dự án hay không? Và để có thể thuyết phục được các nhà tài trợ thì người lập dự án phải xây dựng được báo cáo dòng tiền trên góc độ của các nhà tài trợ khác nhau nhằm phản ánh rõ ràng được dòng tiền của riêng từng nhà tài trợ.
  +Báo cáo dòng tiền dự kiến cũng được xây dựng theo 2 góc độ: góc độ “tổng vốn đầu tư” và góc độ “chủ đầu tư”.
  -Thứ nhất, dòng tiền được lập trên góc độ “tổng vốn đầu tư” cho biết tổng vốn đầu tư của dự án là bao nhiêu, các khoản thu và các khoản chi của toàn bộ dự án. Do đó, dòng tiền lập trên góc độ “tổng vốn đầu tư” thể hiện tiềm lực tài chính của toàn bộ dự án. Các bên tham gia góp vốn, ngân hàng và Chính phủ đều quan tâm tới báo cáo dòng tiền được lập trên góc độ “tổng vốn đầu tư”.
  -Thứ hai, đứng trên góc độ “chủ đầu tư”, chủ đầu tư luôn quan tâm tới phần vốn mà chủ đầu tư thực sự bỏ ra để thực hiện dự án và những gì họ thu được thêm so với khi không có dự án. Khác với góc độ “tổng vốn đầu tư”, chủ đầu tư coi vốn vay các tổ chức tài chính là dòng tiền vào hay khoản thu và khoản trả nợ gốc và lãi là dòng tiền ra hay khoản chi. Với các dự án mà chủ đầu tư bỏ hoàn toàn vốn thì dòng tiền lập trên góc độ “chủ đầu tư” với dòng tiền lập trên góc độ “tổng vốn đầu tư” là một. Giả sự, 1 dự án có tổng vốn đầu tư là 2000 trong đó vay ngân hàng 40% tổng vốn đầu tư. Trên góc độ “tổng vốn đầu tư”, thì chi phí đầu tư ban đầu là 2000, còn theo góc độ “chủ đầu tư” thì chi phí đầu tư ban đầu mà chủ đầu tư bỏ ra là 2000 (100% - 40%) = 1200 do đó chủ đầu tư bỏ vốn ít hơn những cũng chịu rủi ro nhiều hơn khi đi vay.
  Hơn nữa, nếu báo cáo dòng tiền của dự án được lập trên góc độ “chủ đầu tư” thì các chi phí chìm không được tính vào vốn đầu tư ban đầu của chủ đầu tư. Những khoản chi xuất hiện trước khi có dự án và không thể thu hồi thì được gọi là chi phí chìm.
  Hiện nay, trong các báo cáo nghiên cứu khả thi, báo cáo dòng tiền đều lập theo phương pháp gián tiếp và ngầm giả định rằng doanh thu và chi phí chính là các khoản thu và khoản chi (hay doanh thu và chi phí được thanh toán ngay). Với việc ngầm giả định như vậy thì có ưu điểm là tính toán không phức tạp, thời gian lập báo cáo dòng tiền nhanh. Tuy nhiên, dòng tiền lập ra không được chính xác dẫn đến việc tính toán các chỉ tiêu hiệu quả tài chính sai và đánh giá sai dự án. Thực tế này cần được khắc phục nhằm tăng tính chính xác của các dòng tiền bằng cách căn cứ lĩnh vực mà dự án hoạt động (nếu là lĩnh vực xây dựng thì mối quan hệ giữa doanh thu và khoản thu, chi phí và khoản chi như thế nào) và vào chính sách hoạt động của dự án (có dự án yêu cầu khách hàng được trả chậm) để xây dựng báo cáo dòng tiền dự kiến của dự án. Nếu không khắc phục được thực tế này thì có dự án đầu tư khả thi về mặt tài chính trên giấy tờ nhưng đến khi hoạt động thì lỗ nặng, không hoàn trả vốn vay... nói chung không có hiệu quả về mặt tài chính. Điều này có thể gây khó khăn cho việc thực hiện dự án cũng như sự vận hành của dự án sau này.
  Ngoài ra, phần lớn các báo cáo nghiên cứu khả thi chỉ mới xây dựng dòng tiền trên góc độ “tổng vốn đầu tư” mà chưa đứng trên góc độ “chủ đầu tư”. Do đó, dòng tiền trên góc độ “tổng vốn đầu tư” chỉ thể hiện sức mạnh tài chính của tổng thể của dự án mà chưa nhìn thấy một cách rõ ràng hiệu quả tài chính mang lại cho chủ đầu tư. Đối với chủ đầu tư, dòng tiền được thiết lập trên góc độ “chủ đầu tư” cho thấy khoản chi phí phải bỏ ra và lợi ích thực sự thu được khi tiến hành dự án. Do đó, chủ đầu tư biết được hiệu quả tài chính mang lại cho chủ đầu tư, từ đó đưa ra quyết định đầu tư đúng. Nếu thấy dự án có lợi, chủ đầu tư mới thuyết phục các nhà tài trợ góp vốn cho dự án. Quyết định thực hiện dự án của chủ đầu tư là điều kiện cần; quyết định của các nhà tài trợ vốn cho dự án và của cơ quan thẩm định và cho phép dự án đi vào hoạt động là điều kiện đủ để dự án có thể được triển khai. Do đó, người lập dự án nên xây dựng dòng tiền trên góc độ “chủ đầu tư” bên cạnh việc xây dựng dòng tiền trên góc độ “tổng vốn đầu tư”, tuy không cần trình bày trong báo cáo nghiên cứu khả thi, để giúp chủ đầu tư hiểu rõ những lợi ích, chi phí và hiệu quả tài chính mang lại cho chủ đầu tư khi có dự án so với khi không có dự án.
  Nhờ đó, các cơ quan thẩm định dự án có thể thấy rõ những lợi ích và chi phí mà chủ đầu tư và các bên liên quan (các bên góp vốn, ngân hàng, các tổ chức tài chính...) được hưởng và phải bỏ ra khi thực hiện dự án, xem dự án có góp phần thực hiện mục tiêu phân phối hay không ?
 8. xuantruongkx06
  Offline

  xuantruongkx06 New Member

  Tham gia:
  10/03/10
  Bài viết:
  2
  Đã được thích:
  0
  Điểm thành tích:
  0
  Mình đang thực tập tốt nghiệp tại BQLDA ngành GTVT.Bay giờ mình chưa biết nên tập trung vào vấn đề gì cụ thể để làm phần chuyên đề thực tập.Ai có biết thì giúp mình cái nha. thanks..
 9. Nấm lùn
  Offline

  Nấm lùn Administrator

  Tham gia:
  07/08/09
  Bài viết:
  233
  Đã được thích:
  81
  Điểm thành tích:
  28
  Chuyên đề thực tập ở BQLDA

  Bạn thực tập ở BQLDA thì có thể tìm hiểu những vấn đề như : Lập và thẩm định DAĐT; Tổ chức đấu thầu, lập kế hoạch đấu thầu, Lập hồ sơ mời thầu, chấm thầu...; Quản lý dự án (quản lý tiến độ, quản lý chi phí, quản lý chất lượng...); Lập và quản lý chi phí qua các giai đoạn đầu tư; Công tác nghiệm thu, thanh quyết toán... Nói chung là rất nhiều, căn bản là bạn thực tập ở bộ phận nào và nơi thực tập cho bạn tiếp xúc với những hồ sơ gì?
  Chúc bạn thực tập tốt.
 10. xuantruongkx06
  Offline

  xuantruongkx06 New Member

  Tham gia:
  10/03/10
  Bài viết:
  2
  Đã được thích:
  0
  Điểm thành tích:
  0
  Bạn nấm lùn ơi.BQLDA nơi mình thực tập thì các công việc như : lập DADT ,tổ chức đấu thầu, lập hồ sơ mời thầu,thì họ toàn thuê tư vấn làm hết.Chỉ còn công việc thanh quyết toán thì nó có hơi ít nội dung so với yêu cầu về chuyên đề thực tập không.
 11. duc
  Offline

  duc Member

  Tham gia:
  27/11/09
  Bài viết:
  140
  Đã được thích:
  0
  Điểm thành tích:
  16
  Nơi ở:
  hcm City
  hỏi thầy Phú đi
  đức bưng riềng nè
 12. taha_taha
  Offline

  taha_taha New Member

  Tham gia:
  17/10/10
  Bài viết:
  3
  Đã được thích:
  0
  Điểm thành tích:
  0
  minh dang can luan van cua de tai du an dau tu may moc thiet bi, ban nao co gui cho minh tham khao voi!thank cac ban nhiu nhiu!
  Minh la thanh vien moi tgia nen mong dc cac ban giup do.
  Chuc moi nguoi luon vui ve!!!^_^
 13. kinhtexd
  Offline

  kinhtexd Thành viên danh dự

  Tham gia:
  11/08/09
  Bài viết:
  447
  Đã được thích:
  75
  Điểm thành tích:
  28
  Nơi ở:
  xứ nẫu
  Đăng bài nhớ có dấu bạn nhé. Chúc vui vẻ !
  Bạn thử vào đường link sau nha: http://tailieuhay.com/chi-tiet-tai-...h-giao-thong-90-trang/7736.html#_Toc252952316
 14. taha_taha
  Offline

  taha_taha New Member

  Tham gia:
  17/10/10
  Bài viết:
  3
  Đã được thích:
  0
  Điểm thành tích:
  0
  thank ban nhe!!!!
 15. buocvaodoi
  Offline

  buocvaodoi Member

  Tham gia:
  14/10/10
  Bài viết:
  56
  Đã được thích:
  0
  Điểm thành tích:
  6
  Nếu bạn cần thì gọi số 0983122022 gặp anh Thiện bảo anh gửi cho. Chúc bạn thành công!
 16. trinhtuankx
  Offline

  trinhtuankx Member

  Tham gia:
  19/11/09
  Bài viết:
  88
  Đã được thích:
  7
  Điểm thành tích:
  8
  Bạn gọi cho Hoàng Tuyết 0989 285 743 nhé.
  Chúc bạn thành công
 17. trungthinh_utc
  Offline

  trungthinh_utc New Member

  Tham gia:
  28/03/10
  Bài viết:
  8
  Đã được thích:
  0
  Điểm thành tích:
  0
Mods: vantiep

Chia sẻ trang này

Đang xem chủ đề (Thành viên: 0, Khách: 0)

Thành viên đang trực tuyến

Tổng: 486 (Thành viên: 0, Khách: 473, Robots: 13)