1. Chào Khách, Diễn đàn Kinh Tế Xây Dựng của chúng ta vừa mới hoạt động trở lại, chắc hẳn vẫn còn có nhiều thiếu sót, Khách nhớ đóng góp ý kiến để xây dựng diễn đàn ngày càng phát triển nhé!

Kiến thức chứng khóan

Thảo luận trong 'Thông tin khác' bắt đầu bởi DuLi.kx06, 18/06/09.

Mods: vantiep
 1. DuLi.kx06
  Offline

  DuLi.kx06 Thành viên danh dự

  Tham gia:
  13/06/09
  Bài viết:
  325
  Đã được thích:
  59
  Điểm thành tích:
  28
  Cổ phiếu blue-chip: Kỳ vọng của nhà đầu tư  Kết thúc quý III năm 2009, nhiều doanh nghiệp gần đạt kế hoạch năm về doanh thu và lợi nhuận, thậm chí không ít doanh nghiệp vượt kế hoạch cả năm khá cao. Với kết quả kinh doanh tốt, cổ phiếu của các doanh nghiệp này, đặc biệt là cổ phiếu blue-chip, luôn được nhà đầu tư kỳ vọng. Nhờ đó, VN-Index đạt trên 600 điểm vào cuối tháng 10.

  Tuần qua, VN-Index tiếp tục xu hướng tăng sau khi giảm từ trên 600 điểm hồi cuối tháng 10 xuống 524,4 điểm vào ngày 10/11. Tính thanh khoản có dấu hiệu bắt đầu được cải thiện. Tuy nhiên, nhà đầu tư vẫn phải cẩn trọng trong các quyết định lựa chọn. Kỳ vọng của nhà đầu tư cần phải có cơ sở, không nên theo tâm lý đám đông. Bởi lẽ, trong xu hướng tăng TTCK vẫn luôn có những đợt điều chỉnh giảm.

  Thực tế, trong đợt giảm điểm vừa qua, cổ phiếu của các doanh nghiệp nhỏ, có kết quả kinh doanh hoặc triển vọng kém, có mức giảm giá mạnh hơn.

  Các cổ phiếu blue-chip như FPT, VNM, SSI, ACB, HAG… thường có tính ổn định cao, do đó có thể coi đây là sự lựa chọn tốt.

  Nếu kết quả kinh doanh khả quan trong quý III của doanh nghiệp là một trong những cơ sở chính để nhà đầu tư ra quyết định mua cổ phiếu thì với tình hình kinh tế trong nước và thế giới đang phục hồi, trong khi VN-Index vừa có đợt điều chỉnh giảm khá mạnh, nhà đầu tư nên quan tâm hơn tới các cổ phiếu blue-chip, bởi kỳ vọng kết quả kinh doanh quý IV tiếp tục khả quan có tính khả thi cao

  (Nguon: tinnhanhchungkhoan.vn)
 2. DuLi.kx06
  Offline

  DuLi.kx06 Thành viên danh dự

  Tham gia:
  13/06/09
  Bài viết:
  325
  Đã được thích:
  59
  Điểm thành tích:
  28
  Tăng lãi suất cơ bản lên 8%, giảm biên độ tỷ giá xuống 3%
  25/11/2009 14:24:07


  Từ ngày 26/11, biên độ dao động tỷ giá USD và VND là +/-3%.
  (ĐTCK-online) Ngân hàng Nhà nước Việt Nam hôm nay (25/11) đã quyết định điều chỉnh lãi suất cơ bản tăng từ 7%/năm lên 8%/năm, lãi suất tái cấp vốn tăng từ 7%/năm lên 8%/năm, lãi suất chiết khấu tăng từ 5%/năm lên 6%/năm, thời điểm áp dụng là 01/12/2009.

  Ngân hàng Nhà nước cũng công bố mức tỷ giá bình quân liên ngân hàng áp dụng cho ngày 26/11/2009 là 17.961 và áp dụng biên độ tỷ giá mới cho giao dịch mua bán giao ngay giữa USD và VND là ± 3% từ ngày 26/11/2009. Với các điều chỉnh này, mức tỷ giá sàn giao dịch sẽ là 17.422 VND/USD và tỷ giá trần giao dịch sẽ là 18.500 VND/USD.

  Việc điều chỉnh tăng các mức lãi suất cơ bản, lãi suất tái cấp vốn, lãi suất chiết khấu theo NHNN là nhằm mục đích kiểm soát chặt chẽ quy mô và chất lượng tín dụng, phù hợp với các mục tiêu kinh tế vĩ mô theo Nghị quyết của Quốc hội và chủ trương của Chính phủ, đồng thời, tạo điều kiện cho các Ngân hàng thương mại huy động các nguồn vốn từ nền kinh tế. Nhằm mục tiêu góp phần duy trì sự ổn định kinh tế vĩ mô, kiểm soát lạm phát, tăng trưởng kinh tế bền vững trong năm 2010, chủ động đối phó với diễn biến phức tạp của thị trường tài chính và kinh tế thế giới.

  Cũng trong sáng nay, thống đốc NHNN có cuộc trao đổi với báo giới về chính sách tiền tệ trong thời gian tới. ĐTCK-online sẽ thông tin đến bạn đọc nội dung cuộc trao đổi này.

  (Nguồn: NHNH Việt Nam)
 3. DuLi.kx06
  Offline

  DuLi.kx06 Thành viên danh dự

  Tham gia:
  13/06/09
  Bài viết:
  325
  Đã được thích:
  59
  Điểm thành tích:
  28
  “Gói kích cầu thứ hai sẽ ban hành trong tháng 12”  Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng.
  "Chính phủ thống nhất chủ trương tiếp tục có các chính sách hỗ trợ, kích thích thiết thực để phục hồi tăng trưởng, sẽ ban hành chính sách cụ thể trong tháng 12", Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng trả lời chất vấn tại Quốc hội sáng nay.
  Tại kỳ họp này đã có 112 đại biểu Quốc hội gửi 254 chất vấn đến Thủ tướng và các thành viên Chính phủ. Phần giải trình bằng văn bản của Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng sáng nay, tập trung vào 3 nhóm vấn đề lớn. Thứ nhất là các giải pháp phục hồi tăng trưởng, không để lạm phát cao trở lại. Thứ hai là tập trung chỉ đạo giải quyết một số vấn đề bức xúc xã hội. Thứ ba làm tốt công tác chỉ đạo điều hành, tổ chức thực hiện.
  Trong nhóm vấn đề thứ nhất: giải pháp phục hồi tăng trưởng, theo Thủ tướng, năm 2010 vẫn sẽ là năm khó khăn rất lớn đối với phát triển kinh tế - xã hội của nước ta. Năm 2009, kinh tế nước ta tuy đạt được tốc độ tăng trưởng khá (khoảng 5,2%) trong bối cảnh kinh tế thế giới suy giảm mạnh, nhưng mức độ phục hồi còn chậm, chưa vững chắc và đây là mức tăng trưởng thấp nhất trong nhiều năm qua.

  "Chính phủ đã thống nhất chủ trương là cần phải tiếp tục có các chính sách hỗ trợ, kích thích thiết thực để vừa hỗ trợ cho phục hồi tăng trưởng, thúc đẩy chuyển dịch cơ cấu kinh tế, vừa để cho các doanh nghiệp thích ứng dần với lãi suất thị trường và không để lạm phát cao trở lại. Chính phủ sẽ xem xét toàn diện để chính thức ban hành trong tháng 12 các chính sách hỗ trợ cụ thể áp dụng trong năm 2010", Thủ tướng nói.
  Xung quanh quan tâm của đại biểu về chính sách tài chính, tiền tệ, Thủ tướng cho biết, ngay sau kỳ họp này của Quốc hội, Chính phủ sẽ họp với các địa phương, triển khai sớm Nghị quyết của Quốc hội về Dự toán ngân sách nhà nước năm 2010. Các cơ quan trung ương và các địa phương phải nghiêm túc, quyết liệt trong quản lý thu chi ngân sách, bảo đảm kỷ luật tài chính, ngăn chặn gian lận và thất thu thuế, nhất là các khoản thu liên quan đến tài nguyên, kinh doanh bất động sản, hoạt động xuất nhập khẩu và các hoạt động dịch vụ.

  "Năm 2010, nước ta có nhiều ngày lễ và nhiều hoạt động chính trị, văn hoá lớn, các ngành các cấp cần quán triệt tinh thần triệt để tiết kiệm, cắt giảm những khoản chi lãng phí, phô trương hình thức. Chính phủ sẽ tăng cường chỉ đạo công tác kiểm tra, thanh tra tài chính và xử lý nghiêm các vi phạm", Thủ tướng nhấn mạnh.

  Theo Thủ tướng, việc điều hành chính sách tiền tệ phải theo nguyên tắc thị trường và chủ yếu thông qua các công cụ thị trường mở. Chủ động giữ ổn định và từng bước hạ mặt bằng lãi suất cho phù hợp với yêu cầu khôi phục tăng trưởng, nhất là sau khi Nhà nước giảm dần và kết thúc các giải pháp hỗ trợ kích thích kinh tế..

  Ngân sách năm 2010 bố trí tăng thêm cho công tác xúc tiến thương mại và triển khai cuộc vận động “người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam”, phấn đấu để ngày càng có nhiều hàng hoá Việt Nam chiếm lĩnh thị trường trong nước và cạnh tranh được với hàng nhập khẩu.

  Theo Thủ tướng, Chính phủ đánh giá cao Báo cáo giám sát các tập đoàn kinh tế, các tổng công ty nhà nước của Ủy ban Thường vụ Quốc hội. Một bộ phận không nhỏ doanh nghiệp hiệu quả sản xuất kinh doanh còn thấp, chưa tương xứng với nguồn lực và lợi thế, một số còn thua lỗ và chưa làm tốt nhiệm vụ được giao. Chính phủ sẽ chỉ đạo thực hiện nghiêm túc các kiến nghị qua giám sát của Ủy ban Thường vụ Quốc hội, có kế hoạch và biện pháp khắc phục những hạn chế, yếu kém, cấu trúc lại thích hợp trong từng doanh nghiệp.

  Nhóm vấn đề thứ hai: tập trung chỉ đạo giải quyết một số vấn đề bức xúc xã hội, đây cũng là những vấn đề được nhiều đại biểu Quốc hội quan tâm, chất vấn. Theo Thủ tướng, cùng với các biện pháp kích thích kinh tế, đẩy mạnh đầu tư, phát triển sản xuất kinh doanh, phát triển đào tạo nghề, bảo đảm và tạo thêm nhiều việc làm mới, Chính phủ sẽ tiếp tục thực hiện các biện pháp khuyến khích, hỗ trợ cho các doanh nghiệp sử dụng nhiều lao động, hỗ trợ cho người lao động bị mất việc làm, thực hiện bảo hiểm thất nghiệp.

  Chính phủ cũng sẽ rà soát, hoàn thiện quy hoạch và quản lý thực hiện quy hoạch mạng lưới trường đại học và cao đẳng trong cả nước; bổ sung, hoàn chỉnh các quy định về điều kiện thành lập trường, nâng cấp trường, mở ngành đạo tạo và tuyển sinh; đồng thời làm tốt công tác thẩm định (cả tại hồ sơ và trên thực tế), thanh tra, kiểm tra, giám sát việc thực hiện theo đúng quy định của pháp luật. Xử lý kịp thời và nghiêm minh các hành vi vi phạm, kiên quyết không cho tuyển sinh đào tạo khi chưa đủ các điều kiện quy định.
  Nhiều đại biểu Quốc hội quan tâm, chất vấn việc phát triển thuỷ điện phải đi liền với quản lý vận hành hồ chứa để góp phần kiểm soát lũ lụt giảm nhẹ thiệt hại thiên tai, Thủ tướng cho biết, Chỉnh phủ đang chỉ đạo khẩn trương xây dựng Quy trình vận hành liên hồ cho các lưu vực sông khác còn lại trên địa bàn cả nước, trong đó có lưu vực các sông trên địa bàn miền Trung và Tây Nguyên; tổ chức kiểm tra việc xây dựng, ban hành quy trình và tổ chức vận hành các hồ chứa trên địa bàn cả nước.

  Gần đây, khi Việt Nam được dự báo là một trong số ít quốc gia chịu ảnh hưởng nặng nề nhất của biến đổi khí hậu, nhất là nước biển dâng, Thủ tướng đã phê duyệt Chương trình mục tiêu quốc gia ứng phó với biến đổi khí hậu. Bộ Tài nguyên và Môi trường đã công bố kịch bản biến đổi khí hậu, nước biển dâng và hướng dẫn các bộ ngành và địa phương đánh giá tác động, xây dựng kế hoạch hành động ứng phó.

  Chính phủ chủ trương đẩy mạnh hợp tác quốc tế để phối hợp hành động và tranh thủ sự hợp tác giúp đỡ của cộng đồng quốc tế. Đến nay, cộng đồng quốc tế đã cam kết hoặc đang xem xét phê duyệt danh mục các chương trình, dự án hỗ trợ cho nước ta ứng phó với biến đổi khí hậu với tổng số tiền gần 3 tỷ USD đến năm 2015 (bao gồm viện trợ không hoàn lại và vay ưu đãi có kèm theo hỗ trợ kỹ thuật).


  Trong nhóm vấn đề thứ ba: công tác chỉ đạo điều hành, theo Thủ tướng, những năm vừa qua, đặc biệt là trong 2 năm đầy khó khăn 2008 - 2009 cho thấy, cùng với những cơ chế, chính sách, giải pháp phù hợp, cần phải có sự chỉ đạo điều hành tổ chức thực hiện quyết liệt, nhạy bén và kịp thời.


  "Nhiều đại biểu Quốc hội và cử tri đã chất vấn về những yếu kém của Chính phủ và chính quyền các cấp trong lĩnh vực này. Chính phủ xin nghiêm túc tiếp thu các ý kiến xác đáng", Thủ tướng nói.

  Theo Thủ tướng, Chính phủ và các bộ, ngành, địa phương đang khẩn trương xây dựng chương trình, kế hoạch hành động cụ thể, quy định rõ từng nhiệm vụ, thời gian và phân công người chịu trách nhiệm thực hiện từng phần việc; đề cao trách nhiệm của người đứng đầu. Chính phủ kiên quyết cắt giảm 30- 40% quy định về thủ tục hành chính hiện hành, cải tiến cách làm việc của cấp trên với cấp dưới, giảm nghi lễ, hình thức.
  (Nguồn Vnexpress )
 4. DuLi.kx06
  Offline

  DuLi.kx06 Thành viên danh dự

  Tham gia:
  13/06/09
  Bài viết:
  325
  Đã được thích:
  59
  Điểm thành tích:
  28
  Hàng nghìn trường hợp vi phạm cho vay kích cầu


  Có quá nhiều trường hợp vi phạm trong vay hỗ trợ lãi suất.
  Gần 4.000 trường hợp vi phạm trong quá trình cho vay hỗ trợ 4% lãi suất. Ngân hàng Nhà nước đang tiếp tục kiểm tra hiệu quả gói kích cầu và báo cáo Quốc hội ngay kỳ họp này.

  Qua thanh tra công tác hỗ trợ lãi suất, Ngân hàng Nhà nước đã phát hiện 3.923 món vay vi phạm, tương đương 8.334 tỷ đồng. Vi phạm nhiều nhất là ở ngân hàng cổ phần với 5.916 tỷ đồng, kế đến là các ngân hàng thương mại nhà nước. Đó là kết quả được công bố tại Hội nghị Sơ kết công tác hỗ trợ lãi suất của các ngân hàng, công ty tài chính và quỹ tín dụng nhân dân trung ương diễn ra tại TP HCM cuối tuần qua.

  Thanh tra của Ngân hàng Nhà nước cho biết, có việc sử dụng vốn sai như đầu tư vào lĩnh vực không thuộc đối tượng được hỗ trợ, có hiện tượng trùng lắp hoặc nhận nợ hai lần hoặc tại hai tổ chức tín dụng khác nhau, vay để trả nợ cũ… Phổ biến nhất là cho vay sai đối tượng, vốn vay không phải dùng để đầu tư dự án mới hoặc để kinh doanh hàng tiêu dùng có nguồn gốc nhập khẩu. Hiện Ngân hàng Nhà nước đã xử lý và truy thu một phần, phần còn lại đang trong quá trình xử lý.

  Bà Dương Thu Hương - Tổng thư ký Hiệp hội Ngân hàng VN (VNBA) đã nhận xét: “Gói kích cầu này là giải pháp hữu hiệu, trực tiếp “tiêm vào ven” thay vì vào bắp, làm cho nền kinh tế hồi sinh nhanh chóng”. Tuy nhiên, đến thời điểm hiện nay cùng với những thành công đã xuất hiện những tồn tại phải giải quyết để ngành ngân hàng hoạt động ổn định. Bà Hương đề nghị nên dừng hỗ trợ lãi suất đúng thời hạn, không kéo dài.
  Bà Hương cho rằng, trong gói hỗ trợ lãi suất ngắn hạn này mới chỉ có 20% doanh nghiệp được hỗ trợ lãi suất, còn 80% số doanh nghiệp còn lại vẫn phải tự bươn chải, tìm lối thoát khỏi khó khăn. Điều đó vô hình trung tạo ra sự bất bình đẳng trong cạnh tranh giữa các doanh nghiệp. Chưa kể, có nhiều doanh nghiệp phản ánh tình trạng thiếu minh bạch trong quá trình thẩm định hỗ trợ lãi suất, thủ tục vay quá rườm rà. “Có khách hàng phản ánh họ phải mang cả bao tải hồ sơ để thẩm định mà vẫn không được vay trong khi có khách hàng được vay hỗ trợ lãi suất ở nhiều ngân hàng khác nhau”, bà Hương nói

  Theo TS Phạm Minh Trí, Ban Kinh tế ngân sách, Hội đồng nhân dân TP. HCM, việc cấp bù lãi suất 4% là chủ trương lớn của Chính phủ và là việc cần phải làm để đối phó với nền kinh tế suy giảm. Tuy nhiên, việc sử dụng đồng vốn quốc gia cần được kiểm soát gắt gao hơn nữa. Trong đó, vấn đề kiểm soát đồng vốn hỗ trợ đúng mục đích được đề cập nhiều nhất và cũng là lo ngại lớn nhất ngay từ đầu mới triển khai.

  Trao đổi với phóng viên bên hành lang Quốc hội sáng nay (27/10), Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Nguyễn Văn Giàu cho rằng, trong quá trình làm thủ tục cho vay của các tổ chức tín dụng khó tránh khỏi thiếu sót. Ngân hàng Nhà nước đã phát hiện một số vấn đề như như thủ tục còn thiếu, giấy tờ chưa đủ, thiếu hóa đơn. "Theo nguyên tắc thiếu hóa đơn thì không cho vay. Tuy nhiên, cá nhân đó cam kết một tuần sau mang lại. Đúng lúc Ngân hàng Nhà nước kiểm tra thì thấy hóa đơn thiếu hay thủ tục chưa hoàn chỉnh thì gọi là chi sai. Vì thế không thể kết luận ngay là thất thoát tài sản, hay cái gì ghê gớm kiểu vi phạm đạo đức", ông trả lời về con số 4.000 khoản chi được cho là vi phạm quy định kích cầu.

  Ông Giàu cho biết thêm, Ngân hàng Nhà nước đang kiểm tra hiệu quả gói kích cầu và đã có đánh giá sơ bộ, báo cáo Quốc hội ngay trong kỳ họp này. Các chương trình hỗ trợ sẽ kết thúc đúng thời gian quy định. Các ngân hàng sẽ phải xây dựng ngay các phương án hậu hỗ trợ lãi suất khi các chính sách hỗ trợ không còn. Đồng thời, phải lên kế hoạch xử lý những khoản sai sót theo kết luận của thanh tra.

  Từ nay đến cuối năm 2009 và đầu năm 2010, Ngân hàng Nhà nước sẽ điều hành chính sách tiền tệ linh hoạt, không có sự phá giá VND, không điều chỉnh lãi suất cơ bản và dự trữ bắt buộc. Hiện lãi suất cơ bản VND là 7% một năm, những ngân hàng nào có lãi suất huy động từ 10%/năm trở lên sẽ bị kiểm tra toàn diện.

  Thống đốc Nguyễn Văn Giàu khẳng định, tăng trưởng tín dụng hiện vẫn nằm trong mức an toàn, kể cả cho vay đối với thị trường chứng khoán và bất động sản. So với năm 2008, đến nay cho vay chứng khoán tăng 74,4%, cho vay bất động sản tăng 20,7% từ 137.938 tỷ đồng lên 166.550 tỷ đồng và dư nợ cho vay tiêu dùng tăng 38%, từ 76.000 tỷ đồng lên 105.000 tỷ đồng.
  Theo Vnexpress
 5. DuLi.kx06
  Offline

  DuLi.kx06 Thành viên danh dự

  Tham gia:
  13/06/09
  Bài viết:
  325
  Đã được thích:
  59
  Điểm thành tích:
  28
  Giải mã “cú đảo chiều” bất thường
  26/11/2009 09:05:11
  Có rất nhiều ý kiến khác nhau lý giải nguyên nhân đợt suy giảm ngoài dự liệu này.
  (ĐTCK-online) Các chỉ số chứng khoán tập trung tưởng như đã bước vào chu kỳ tăng điểm mới khi chuẩn bị bước sang tháng cuối cùng của năm 2009, thì đột ngột đảo chiều giảm điểm mạnh trong một vài phiên gần đây. Có rất nhiều ý kiến khác nhau lý giải nguyên nhân đợt suy giảm ngoài dự liệu này. ĐTCK đã có cuộc trao đổi với một số chuyên gia phân tích, nhằm đi tìm câu trả lời xác đáng.  "Kỳ vọng VN-Index xoay chiều"

  Ông Johan Nyvene, Tổng giám đốc CTCP Chứng khoán TP. HCM (HSC)  Thị trường giảm mạnh hai phiên giao dịch đầu tuần dù không có thêm bất cứ một tin xấu nào mới xuất hiện. Các lý do khả dĩ giải thích cho sự mất điểm của thị trường đều đã cũ: NHNN tiếp tục phát đi tín hiệu hạn chế tăng trưởng tín dụng, sự biến động trên thị trường tiền tệ khi VND tiếp tục yếu đi, thị trường vàng nổi sóng …

  Theo tôi, sự giảm điểm của thị trường có hai lý do chính. Thứ nhất, hiện tại, môi trường kinh doanh và đầu tư chưa rõ ràng khi các thông tin chính sách tỏ sự không chắc chắn: NĐT băn khoăn không rõ trong giai đoạn hiện tại các chính sách hướng tới mục tiêu tăng trưởng hay kiềm chế lạm phát. Vì sự không chắc chắn này nên nhiều NĐT chọn giải pháp đứng ngoài thị trường.

  Thứ hai, lý do khá đơn giản, sau 8 tháng tăng trưởng liên tục, sự điều chỉnh của VN-Index là tất yếu. Ngoài lý do trên, tôi không thấy bất cứ một lý do gì đáng quan ngại về thị trường trong giai đoạn hiện tại: lạm phát không phải là vấn đề đáng lo ngại, VND yếu đi nhưng đã nằm trong tầm dự liệu của mọi người, thị trường vàng biến động nhưng là tất yếu khi đồng USD yếu đi…

  Trước mắt, vấn đề tín dụng thắt chặt sẽ tiếp tục ảnh hưởng đến tính thanh khoản của thị trường. Tuy nhiên, hiện đã là cuối tháng 11, sang đầu năm 2010 các ngân hàng sẽ được cấp hạn mức tín dụng mới. Theo dự báo của HSC, năm 2010 thị trường sẽ ổn định hơn năm 2009. Một động lực tiềm tàng cho VN-Index là các TTCK lớn trên thế giới đều có sự bứt phá. Các đầu tàu kinh tế lớn trên thế giới như Mỹ hay Trung Quốc đều sự tăng trưởng cao hơn dự kiến. Đây là cơ sở quan trọng chứng minh sự phục hồi của kinh tế toàn cầu và kỳ vọng VN-Index xoay chiều.


  "Cơ hội sinh lợi cho những NĐT trung và dài hạn đang rất lớn"

  Ông Ngô Thanh Phát, Trưởng phòng Phân tích và Quản lý rủi ro, CTCK Quốc tế Việt Nam (VIS)

  Chỉ sau 3 phiên giảm điểm, VN-Index đã bị trả về mức 527,13 điểm, thị trường giao dịch trong điều kiện khối lượng và giá trị chứng khoán chuyển nhượng sụt giảm mạnh. Có thể thấy những phản ứng tiêu cực này do 2 nguyên nhân sau:

  Thứ nhất, các chỉ số chứng khoán đã giảm sâu trong thời gian từ cuối tháng 10 kéo dài đến đầu tháng 11, điều này đã tạo nên tâm lý sợ hãi của khá nhiều NĐT, đồng thời cũng làm giảm đi đáng kể một lượng tiền vào thị trường. Đợt phục hồi vừa qua chưa đủ độ dài về mặt thời gian để củng cố niềm tin của các NĐT. Trong tình trạng đó, trên thị trường lại xuất hiện những tin đồn không mấy tích cực xoay quanh vấn đề T+, điều này đã trực tiếp tạo thêm sự bất ổn trong tâm lý của các NĐT.

  Thứ hai, mặt dù chỉ số CPI trong 10 tháng đầu năm tăng khá thấp, nhưng việc giá vàng, giá dầu cùng một số mặt hàng khác đang tăng lên khiến nhiều NĐT tỏ ra quan ngại trước nguy cơ lạm phát tái diễn. Ngoài ra, việc tỷ giá VND/USD được điều chỉnh tăng trong hệ thống ngân hàng và thị trường tự do đã gián tiếp củng cố những quan ngại trên của các NĐT trên thị trường.

  Có thể nói, việc ổn định hay biến động của TTCK Việt Nam hiện nay chủ yếu phụ thuộc vào 2 yếu tố chính là tâm lý và dòng tiền. Trong khi một số kênh đầu tư khác vẫn còn đang thiếu hấp dẫn, thì chứng khoán vẫn được xem là kênh có khả năng hấp thụ mạnh lượng tiền từ nhiều nguồn khác nhau của nền kinh tế. Dễ thấy, ở những mức giá hiện tại, thị trường cho thấy cơ hội sinh lợi cho những NĐT trung và dài hạn đang rất lớn. Tuy nhiên, do đặc điểm thị trường còn nặng về tâm lý, nên việc xuất hiện các tin đồn không xác thực sẽ dễ tạo nên những phản ứng tiêu cực dây chuyền ở nhiều NĐT. Để giảm bớt tác động tiêu cực của những loại tin đồn không xác thực, cơ quan quản lý cần có những biện pháp ngăn ngừa, đồng thời nghiêm trị và xử lý kịp thời đối với những đối tượng đã lợi dụng hiện tượng tâm lý của thị trường để trục lợi. Bên cạnh đó, các NĐT cũng cần thận trọng, có biện pháp tự bảo vệ mình.  "Dòng tiền bị nghẽn"

  Ông Nguyễn Thanh Bình, Giám đốc Phân tích đầu tư, CTCK APEC

  Có nhiều lý do khiến TTCK điều chỉnh khá sâu. Thị trường BĐS trầm lắng trở lại đã ảnh hưởng đến các cổ phiếu BĐS, vốn luôn là nhóm tạo ra điểm tựa đáng kể cho thị trường trong thời gian qua. Sự "méo mó" của tỷ giá ngoại tệ, nhất là USD/VND trên thị trường chợ đen so với các ngân hàng cũng tác động đáng kể để sự sụt giảm của TTCK. Tuy nhiên, một lý do quan trọng khiến thị trường nhiều phiên chìm trong sắc đỏ, là tâm lý e ngại dòng tiền bị chặn sau khi NHNN yêu cầu các NHTM không được cho vay với lãi suất thoả thuận để đầu tư vào BĐS và chứng khoán.

  Việc các CTCK dè dặt hơn trong cho vay đòn bẩy tài chính cũng đang tác động tiêu cực đến dòng tiền cho thị trường. Thị trường chưa thể hiện xu hướng rõ rệt trong ngắn hạn. Tuy nhiên, trong bối cảnh như vậy không phải không có cơ hội đầu tư. Với tiền túi của mình, NĐT có thể tính đến việc nắm giữ cổ phiếu của những công ty có giá trị cốt lõi vững chắc, triển vọng kinh doanh khả quan.
 6. DuLi.kx06
  Offline

  DuLi.kx06 Thành viên danh dự

  Tham gia:
  13/06/09
  Bài viết:
  325
  Đã được thích:
  59
  Điểm thành tích:
  28
  Hy vọng ở tháng 12"

  Ông Trần Thiên Hà, Tổng Giám đốc CTCK An Phát

  Quan sát thị trường cho thấy NĐT tổ chức đang "nghỉ ngơi" và chưa có dấu hiệu quay lại thị trường. Với họ, đây là thời điểm bảo toàn lợi nhuận quan trọng hơn là kiếm lời. Không may cho TTCK khi điều chỉnh đúng vào thời điểm các NĐT tổ chức đang rục rịch tính toán lỗ lãi với nỗ lực làm "đẹp" kết quả kinh doanh quý IV/2009, nên khiến cho thị trường hụt cầu. Một lý do nữa khiến TTCK điều chỉnh sâu là nhiều NĐT sử dụng đòn bẩy tài chính đã hết kiên nhẫn, nên áp lực bán tháo đang khá rõ. Họ tin tưởng thị trường sẽ tốt lên, nhưng chẳng thể đợi đến "thời thái lai" khi món nợ đòn bẩy tài chính ngày càng "phình" to. Điều này lý giải tại sao mỗi khi thị trường có dấu hiệu quay đầu là lập tự bị gục ngã do áp lực cắt lỗ rất lớn.

  Hơn nữa, ở một thị trường mà NĐT nhỏ lẻ chiếm đa số như TTCK Việt Nam, thì chuyện thị trường tăng hay giảm thái quá là khó tránh khỏi. Trong bối cảnh như vậy, NĐT cần bình tĩnh chọn "hàng" xịn trước khi quyết định giải ngân ở mức vừa phải, để đón đầu cơ hội trong tháng 12, khi mà hy vọng TTCK phục hồi sẽ xuất hiện sau một thời gian tích luỹ. Lúc đó, giá cổ phiếu sẽ thực sự hấp dẫn, cộng với kết quả kinh doanh quý IV sắp công bố và nhất là tâm lý đón đầu tác động của các chính sách mới đối với thị trường trong năm 2010, sẽ tiếp sức cho thị trường định hình một xu hướng mới.  "Tâm lý mong manh"

  Giám đốc phân tích một CTCK tại TP. HCM

  Thị trường đột nhiên có phiên giảm điểm mạnh vào đầu tuần. Sau đó, anh em chứng khoán chúng tôi ngồi lại thì thấy không có một lý do nào thuyết phục cho việc giảm điểm mạnh. Nếu nói là tin đồn xử lý các tài khoản bán chứng khoán ngày T+2 thì NĐT phải mừng mới đúng, vì nó đảm bảo công bằng hơn cho số đông.

  Thời điểm này, nếu thị trường lình xình thì hợp lý nhưng bán ra ào ào khiến VN-Index giảm gần 20 điểm thì không thuyết phục.

  Giải thích cho lý do thị trường giảm điểm, người ta cũng nhắc nhiều đến văn bản của NHNN nhắc các NHTM hạn chế cho vay phi sản xuất. Điều này đến nay cũng khó tác động thực chất đến thị trường. Hầu hết ngân hàng đều đảm bảo room cho vay chứng khoán. Trước khi có các văn bản chính thức thì đã có chủ trương ngầm và các ngân hàng đã thực hiện siết cho vay ở lĩnh vực chứng khoán rồi.

  Cả hai nguyên nhân trên chỉ là lý do về mặt hình thức để giải thích cho sự sụt giảm của thị trường. Thực sự có lẽ vẫn là tâm lý mong manh có tính bầy đàn trên thị trường.  "Gục ngã vì tin đồn"

  Ông Huỳnh Anh Tuấn, Tổng giám đốc CTCK SJC

  Trên thị trường bây giờ có khái niệm tin đồn nhưng hành động thật. Vừa có tin về việc xử lý các CTCK, các tài khoản bán khống là thị trường đã có hiệu ứng bán ra. Có thể nói là thông tin quanh việc xử lý các tài khoản bán chứng khoán vào ngày T+2 rất nặng nề như đã phát hiện bản danh sách tài khoản bán T+2, rồi cơ quan điều tra sẽ vào cuộc thu hồi khoản lợi nhuận bất hợp pháp, phạt tội lũng đoạn thị trường… Tin đó làm cho một số NĐT lo sợ và hành động chạy trước, bán trước. Đối tượng tung tin đồn này nhân đó, đánh xuống cho thị trường xuống luôn. Trong lúc tâm lý NĐT còn chưa ổn định thì tin đồn có tác động rất lớn, cộng thêm diễn biến giảm mạnh trên thị trường khiến nhiều người lo sợ bán theo.

  Gần đây, có thể thấy mỗi lần xuất hiện tin đồn là rất nhiều NĐT hành động theo. Ngay cả những NĐT hiểu được bản chất của tin đồn cũng phải hành động theo "tâm lý thị trường". Họ khó mà nắm giữ cổ phiếu khi nhiều người cùng bán.

  Theo tôi, tình hình chung thì không có gì quá xấu. Vấn đề là tâm lý của NĐT.  "AVSC vẫn đangmua vào"

  Ông Lê Anh Thi, Giám đốc phân tích, Phó tổng giám đốc CTCK Âu Việt (AVSC)

  Đầu tuần này, thị trường đón khá nhiều tin tốt: các chỉ số chứng khoán thế giới tiếp tục bứt phá vươn lên đỉnh cao mới trong 13 tháng qua, một số cổ phiếu dẫn dắt thị trường công bố thông tin chốt ngày chia thưởng… Tuy nhiên, hai phiên giao dịch đầu tuần, VN-Index lại giảm mạnh, khá bất ngờ. Có thể nói, trong giai đoạn hiện tại thị trường hấp thụ các tin tốt hết sức dè dặt, NĐT đang thận trọng. Sự quan tâm của thị trường chủ yếu hướng tới các thông tin kinh tế vĩ mô hơn là các nhân tố vi mô và diễn biến TTCK quốc tế. Biến động mạnh trên thị trường vàng và ngoại tệ không chỉ khiến hai kênh đầu tư này trở thành một đối trọng cạnh tranh với đầu tư chứng khoán mà còn gây tác động tâm lý với NĐT về sự bất ổn trong môi trường đầu tư: tín dụng đang bị thắt chặt, áp lực đè nặng lên tỷ giá… Ngoài ra, cũng phải kể đến sức mạnh của các tin đồn được coi là lý do chính khiến phiên giao dịch đầu tuần giảm điểm mạnh.

  Vì xu thế giảm giá của VN-Index trong thời gian qua là khá nhanh nên cần theo dõi kỹ diễn biến sắp tới: nếu chỉ số này chưa phá ngưỡng 520 điểm thì xu thế đi lên trung hạn chưa bị đe dọa. Ngược lại, ngưỡng hỗ trợ tâm lý gần nhất của NĐT là tại 500 điểm. Về hoạt động tự doanh, AVSC vẫn đang mua vào một số loại cổ phiếu có nền tảng cơ bản tốt, bị bán tháo trong hai phiên giao dịch vừa qua.
 7. vantham
  Offline

  vantham Thành viên danh dự

  Tham gia:
  15/10/09
  Bài viết:
  653
  Đã được thích:
  121
  Điểm thành tích:
  28
  Nơi ở:
  Quảng Ngãi
  Em thấy anh bàn luận nhiều
  Anh có chơi mã nào không vậy:001 (76):
 8. DuLi.kx06
  Offline

  DuLi.kx06 Thành viên danh dự

  Tham gia:
  13/06/09
  Bài viết:
  325
  Đã được thích:
  59
  Điểm thành tích:
  28
  Anh đang ôm 3 thằng: STB,VHG,KLS. Em có hứng thú thì nhào vô anh em mình "chung xuồng".....
 9. DuLi.kx06
  Offline

  DuLi.kx06 Thành viên danh dự

  Tham gia:
  13/06/09
  Bài viết:
  325
  Đã được thích:
  59
  Điểm thành tích:
  28
  Cần phân biệt rõ khái niệm cổ phiếu thưởng


  Trong thời gian gần đây, chúng ta có nghe thấy nói nhiều đến chính sách thưởng cổ phiếu. Nhằm giúp nhà đầu tư hiểu thêm về khái niệm này, xin đưa ra một số ý kiến về vấn đề này. Có hai trường hợp thưởng cổ phiếu cần phải xem xét:

  Trường hợp thứ nhất: thưởng cho người có đóng góp lớn

  Thông thường, khi nói đến khái niệm thưởng có nghĩa là việc ưu đãi thường là về vật chất cho một số lượng ít người. Trong các công ty cổ phần, có thể hiểu thưởng cổ phiếu là việc công ty dùng một số cổ phiếu (trước đây là của chung mọi cổ đông) để thưởng cho những người quản lý, cán bộ công nhân viên hay những người có đóng góp lớn đối với hoạt động của Công ty. Nguồn cổ phiếu dùng để thưởng thường là cổ phiếu ngân quỹ.

  Trong trường hợp này, tổng giá trị sổ sách của công ty không thay đổi, cái lợi của người được thưởng là rõ ràng: tỷ lệ sở hữu công ty của họ sẽ tăng lên. Còn đối với những cổ đông không được thưởng, tỉ lệ sở hữu công ty của họ sẽ giảm đi. Tuy nhiên, đây là một cách để công ty khuyến khích tinh thần làm việc và sự đóng góp của những người được thưởng, đặc biệt đối với những người quản lý, do đó vẫn được Đại hội cổ đông thông qua.

  Trường hợp thứ hai: thưởng cho tất cả các cổ đông

  Đây là trường hợp nhiều công ty cổ phần trên thế giới áp dụng và ở Việt nam trong thời gian gần đây cũng hay được nhắc đến. Đó là việc tất cả các cổ đông của công ty được nhận thêm cổ phiếu mới theo một tỷ lệ nhất định (ví dụ 5:1, cổ đông nắm giữ 5 cổ phiếu cũ được sẽ được nhận thêm 1 cổ phiếu mới). Khi đó, nhà đầu tư cần nắm được một số nguyên tắc sau:

  Thứ nhất, công ty không nhận được nguồn vốn góp mới từ phía cổ đông hay từ bất kỳ nguồn nào, do đó vốn chủ sở hữu của các cổ đông không thay đổi. Thực chất, đây là việc làm tăng vốn điều lệ từ nguồn lợi nhuận để lại, hay nói cách khác, đây chỉ là việc chuyển đổi giữa các khoản mục trong nguồn vốn cổ đông: từ lợi nhuận để lại sang vốn điều lệ mà không làm thay đổi tổng nguồn vốn cổ đông.

  Thứ hai, cổ phiếu được phát thêm cho cổ đông đã làm tăng số lượng cổ phiếu của công ty (1/5 hay 20%). Khi số lượng cổ phiếu tăng lên, nguồn vốn chủ sở hữu không đổi, giá trị sổ sách (=nguồn vốn chủ sở hữu / tổng số cổ phiếu) của cổ phiếu sẽ giảm theo tỷ lệ tương ứng. Tỷ lệ sở hữu công ty của mỗi cổ đông trước và sau khi phát hành thêm cổ phiếu là không đổi.

  Thứ ba, đây thường là cách các công ty trên thế giới hiện nay trả cổ tức cho cổ đông bằng cổ phiếu (stock dividend) thay vì trả bằng tiền (cash dividend) bởi công ty muốn giữ lại tiền để mở rộng sản xuất kinh doanh hay đầu tư vào dự án mới. Việc có lợi hay không của chính sách này đối với cổ đông được quyết định bởi sự thành công của kế hoạch đầu tư mới. Nếu kế hoạch này đem lại lợi nhuận cao, lượng tiền đầu tư của cổ đông sẽ được sử dụng hiệu quả, tổng giá trị của công ty sẽ tăng lên. Còn trong trường hợp ngược lại, điều này sẽ có ảnh hưởng không chỉ tới phần cổ phiếu mới được nhận thêm mà cả phần cổ phiếu các cổ đông đã nắm giữ trước đây.

  Khi mà mọi cổ đông đều được hưởng một chế độ đồng nhất, trích từ chính tài sản của họ và việc đó có lợi cho họ hay không là chưa rõ ràng thì việc sử dụng khái niệm ''thưởng'' trong trường hợp này xem chừng là chưa hợp lý
  (Nguồn ATP)
 10. DuLi.kx06
  Offline

  DuLi.kx06 Thành viên danh dự

  Tham gia:
  13/06/09
  Bài viết:
  325
  Đã được thích:
  59
  Điểm thành tích:
  28
  Nghiệp vụ tách, gộp cổ phiếu  Hiện nay, nhiều nhà đầu tư rất quan tâm đến nghiệp vụ tách, gộp cổ phiếu. Tách và gộp cổ phiếu là việc làm tăng hoặc giảm số cổ phiếu đang lưu hành của một công ty cổ phần mà không làm thay đổi vốn điều lệ, vốn cổ phần hay toàn bộ giá trị thị trường tại thời điểm tách hoặc gộp cổ phiếu. Tùy theo mục đích của công ty và tình hình thị trường mà công ty có thể tiến hành tách hay gộp cổ phiếu. Việc tách, gộp cổ phiếu thường được quy định trong điều lệ công ty và do Đại hội cổ đông quyết định, nhưng trong thực tế thường thì Đại hội cổ đông thông qua chủ trương và ủy quyền cho Hội đồng quản trị lựa chọn thời điểm thích hợp tiến hành việc tách hoặc gộp cổ phiếu.

  Tách cổ phiếu sẽ làm tăng số lượng cổ phiếu đang lưu hành và làm giảm mệnh giá cổ phiếu tương ứng với tỷ lệ tách, do đó giá cổ phiếu trên thị trường cũng sẽ giảm tương ứng và giao dịch được thực hiện dễ dàng hơn. Việc tách cổ phiếu thường được thực hiện khi giá cổ phiếu trên thị trường tăng quá cao làm cho các giao dịch sẽ khó thực hiện và điều này sẽ làm giảm tính thanh khoản của cổ phiếu. Vì vậy, khi giá cổ phiếu tăng cao trên thị trường thì việc tách cổ phiếu là cần thiết để tạo điều kiện thuận lợi cho việc giao dịch cổ phiếu, đồng thời sau khi tách giá cổ phiếu thường có xu hướng tăng lên. Mặt khác, sau khi tách cổ phiếu, số lượng cổ phiếu được giao dịch trên thị trường tăng lên có thể làm tăng số lượng cổ đông của công ty, qua đó góp phần làm hạn chế khả năng công ty bị thâu tóm.

  Ví dụ, một công ty cổ phần ABC có 1 triệu cổ phiếu đang lưu hành, mệnh giá 10.000 đồng/cổ phiếu (tổng giá trị niêm yết là 10 tỷ đồng) và giá thị trường tại thời điểm hiện tại là 100.000 đồng/cổ phiếu. Công ty tiến hành tách cổ phiếu theo tỷ lệ 1:2 (nghĩa là người sở hữu 1 cổ phiếu cũ sẽ nhận được 2 cổ phiếu mới, khi đó tổng số cổ phiếu mới của công ty sẽ là 2 triệu cổ phiếu mệnh giá 5.000 đồng/cổ phiếu, tổng giá trị niêm yết vẫn là 10 tỷ đồng nhưng giá thị trường của cổ phiếu mới sẽ dao động ở mức 50.000 đồng/cổ phiếu.

  Ngược lại, trường hợp gộp cổ phiếu sẽ làm giảm số lượng cổ phiếu đang lưu hành, mệnh giá cổ phiếu tăng lên và giá thị trường của cổ phiếu cũng tăng lên tương ứng với tỷ lệ gộp cổ phiếu. Theo thống kê ở các nước thì trường hợp gộp cổ phiếu thường ít khi xảy ra đối với các công ty niêm yết trên thị trường chứng khoán bởi vì mục đích duy nhất của việc gộp cổ phiếu là làm cho cổ phiếu đó có giá trị hơn trên thị trường và qua đó làm tăng tính thanh khoản của cổ phiếu.

  Ví dụ, công ty cổ phần DEF có 6 triệu cổ phiếu đang lưu hành, mệnh giá 10.000 đ/cổ phiếu, tổng giá trị niệm yết là 60 tỷ đồng và giá thị trường đang ở mức 12.000 đồng/cổ phiếu. Để tránh cho giá cổ phiếu của công ty giảm xuống thấp hơn mệnh giá, công ty cổ phần DEF tiến hành gộp cổ phiếu theo tỷ lệ 3:1 (nghĩa là cổ đông sở hữu 3 cổ phiếu cũ sẽ nhận được 1 cổ phiếu mới). Như vậy sau khi gộp, tổng số cổ phiếu mới của công ty là 2 triệu cổ phiếu, với mệnh giá 30.000 đồng/cổ phiếu và giá thị trường của cổ phiếu mới sẽ dao động quanh mức giá 36.000 đồng/cổ phiếu.

  Cho đến nay, nghiệp vụ tách, gộp cổ phiếu chưa xảy ra trên thị trường chứng khoán Việt Nam. Việc tăng vốn điều lệ của công ty REE vừa qua và của một số công ty niêm yết khác dự định thực hiện trong thời gian tới bằng cách phát hành thêm cổ phiếu không phải là trường hợp tách cổ phiếu. Đó chính là trường hợp công ty dùng các khoản thặng dư vốn cổ phần, lợi nhuận giữ lại và các quỹ hiện có để chuyển thành vốn điều lệ thông qua hình thức phát hành thêm cổ phiếu thưởng cho các cổ đông hiện hữu, nghĩa là vốn điều lệ và số lượng cổ phiếu của công ty tăng lên nhưng trong thực tế tổng vốn chủ sở hữu của Công ty vẫn không thay đổi và như vậy việc phát hành thêm cổ phiếu của Công ty REE và một số Công ty dự định thực hiện trong thời gian tới về thực chất chính là điều chỉnh lại giá trị sổ sách trên một cổ phiếu.
 11. DuLi.kx06
  Offline

  DuLi.kx06 Thành viên danh dự

  Tham gia:
  13/06/09
  Bài viết:
  325
  Đã được thích:
  59
  Điểm thành tích:
  28
  Cầm cố chứng khoán


  Trong kinh doanh CK, nhà đầu tư trước hết phải hiểu biết và nắm vững các nguyên tắc và phương thức cầm cố CK:

  1. Là một nghiệp vụ kinh doanh CK - ít nhất có hai chủ thể tham gia:

  a/ Bên cầm cố là thành viên lưu ký nhân danh chính mình hoặc được người đi vay uỷ quyền giao CK cho bên nhận cầm cố;

  b/ Bên cầm cố là thành viên lưu ký nhân danh chính mình hoặc được người cho vay uỷ quyền nhận cầm cố CK bên cầm cố.

  Việc thực hiện cầm cố CK trên cơ sở hợp đồng pháp lý cầm cố CK của hai chủ thể tham gia, trong đó quy định rõ giá trị CK cầm cố, số tiền vay, lãi suất và thời hạn trả nợ, phương thức xử lý CK cầm cố.

  2. TTGDCK sau khi kiểm tra thủ tục, nhất là tính hợp pháp, hợp lý của nó thì trung tâm phải mở tài khoản cầm cố và chuyển CK vào tài khoản cầm cố theo yêu cầu của bên cầm cố. Trường hợp bên cho vay (hoặc bên vay) không phải là thành viên lưu ký, bên cho vay (hoặc bên vay) phải uỷ quyền việc nhận cầm cố CK (hoặc việc giao CK cầm cố) cho một thành viên lưu ký khác.

  3. Tài khoản cầm cố phải tách biệt với tài khoản lưu ký các CK khác của bên cầm cố. Sau khi ghi vào tài khoản cầm cố CK, thì phải đình chỉ việc rút, chuyển khoản hoặc chuyển nhượng các CK trên tài khoản cầm cố trong thời gian cầm cố. TTGDCK gửi thông báo bằng công văn cho bên nhận cầm cố về việc đã thực hiện cầm cố CK.

  4. Việc giải toả cầm cố CK được thực hiện theo các nguyên tắc:

  a/ Người giải toả cầm cố CK phải là bên nhận cầm cố CK;

  b/ Có thể giải toả toàn bộ hoặc một phần CK cầm cố bằng hình thức rút chứng chỉ hay chuyển khoản;

  c/ Có văn bản đề nghị giải toả cầm cố CK của bên nhận cầm cố. Trên cơ sở đó, TTGDCK thực hiện huỷ bỏ việc cầm cố CK trong đăng ký người sở hữu CK và thông báo bằng văn bản cho người nhận cầm cố việc huỷ bỏ cầm cố CK và giải toả tài khoản cầm cố sang tài khoản khác.

  Nếu bên cầm cố CK thực hiện không đúng theo thoả thuận thì CK cầm cố đó được xử lý do các bên thoả thuận hoặc đưa ra bán đấu giá theo quy định của pháp luật
  ( Nguồn APT Vietnam )
 12. Nguyên Fly
  Offline

  Nguyên Fly New Member

  Tham gia:
  01/12/09
  Bài viết:
  6
  Đã được thích:
  0
  Điểm thành tích:
  0
  Chào pác Duli !

  E rất thích chứng khoán. Muốn đầu tư chút ít nhưng không biết phải bắt đầu từ đâu. E đã đọc nhiều bài của pác nhưng nó mênh mông quá. Túm lại em xin hỏi pác "dựa vào đâu để pác lựa chọn cổ phiếu đầu tư". Rất mong sự hồi âm của pác!!
 13. huynhbinh
  Offline

  huynhbinh Thành viên danh dự

  Tham gia:
  22/06/09
  Bài viết:
  953
  Đã được thích:
  152
  Điểm thành tích:
  43
  Nơi ở:
  HCM
  gửi Nguyên fly
 14. DuLi.kx06
  Offline

  DuLi.kx06 Thành viên danh dự

  Tham gia:
  13/06/09
  Bài viết:
  325
  Đã được thích:
  59
  Điểm thành tích:
  28
  Chào bạn Nguyên fly!

  Để tìm hiểu căn bản về Chứng khoán bạn có thể xem file của bạn “huynhbinh” đã gửi như trên và chịu khó đọc lại các bài có sẵn trên diễn đàn. Về phần bạn hỏi mình có thể giải thích như sau:


  + Để đầu tư bạn bắt đầu các việc:

  - Chọn bất kỳ 1 công ty chứng khoán nào để mở tài khoản
  - Bạn sẽ nạp tiền ký quỹ để mua chứng khoán ( số tiền đủ để bạn có thể thực hiện các giao dịch,thường thì để duy trì tài khoản,bạn phải luôn đảm bảo có trên 100.000Đ)
  - Công ty sẽ cấp cho bạn mã số tài khoản, 1 password giao dịch
  - Bạn có thể chọn các hình thức giao dịch như: Giao dịch trực tuyến,qua điện thoại,trực tiếp tại sàn. Chỉ thế thôi là bạn có thể đặt lệnh rồi nhé.


  + Dựa vào đâu để lựa chọn cổ phiếu…

  Để lựa chọn cổ phiếu mình phải phân tích và nghiên cứu nhiều.Nhưng theo kinh nghiệm mình sẽ nêu vài chỉ tiêu sau nhé:
  - Cổ phiếu có tính thanh khoản cao ( để dễ mua và bán)
  - Đặc tính riêng cho từng doanh nghiệp ( ví dụ như mùa tết thì chọn các c.ty bánh kẹo,thực phẩm,rượu bia)
  - Mùa chia cổ tức ( nếu bạn ko thích lướt sóng)
  - Chọn các công ty có các dự án khả thi
  - Chọn các công ty có lợi nhuận tốt
  - Các công ty uy tín và có tính minh bạch cao
  - Theo dõi biên độ biến động giá để dự đoán tình hình......
  Nói chung thì làm gì trứơc tiên mình phải thấy thích nó trước đã.Nếu bạn thích thì bạn sẽ tự tìm và phát hiện nhiều điều thú vị lắm!
  Thân chào bạn nhé!!
 15. Nguyên Fly
  Offline

  Nguyên Fly New Member

  Tham gia:
  01/12/09
  Bài viết:
  6
  Đã được thích:
  0
  Điểm thành tích:
  0
  Cám ơn Anh Duli.kx06 và anh huynhbinh nha.

  Không ngờ diễn đàn mình nhiệt tình quá. Em sẽ làm phiền các anh nhiều. Chúc cho diễn đàn ngày càng phát triển.
 16. DuLi.kx06
  Offline

  DuLi.kx06 Thành viên danh dự

  Tham gia:
  13/06/09
  Bài viết:
  325
  Đã được thích:
  59
  Điểm thành tích:
  28
  Chính phủ: Hết 31/12, dừng hỗ trợ lãi suất ngắn hạn
  02/12/2009 08:08:28  Bộ trưởng Nguyễn Xuân Phúc cho biết, Thủ tướng yêu cầu NHNN chú trọng hơn nữa công tác quản lý thị trường vàng và thị trường ngoại hối.
  Nếu tiếp tục hỗ trợ 2% mà lãi suất cơ bản vẫn phải tăng, thì sẽ không có tác dụng đối với nền kinh tế.

  Đó là một nhận định đáng chú ý từ phiên họp Chính phủ thường kỳ tháng 11, đã được Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc truyền đạt lại tại cuộc họp báo chiều 1/12.


  Dừng “ngắn hạn” đúng hạn

  Tại cuộc họp báo, Bộ trưởng Nguyễn Xuân Phúc cho biết, trong phiên họp tháng thường kỳ 11, Chính phủ đã dành nhiều thời gian để phân tích, đánh giá tình hình kinh tế - xã hội tháng 11 và 11 tháng qua; dự báo tình hình kinh tế thế giới và trong nước thời gian tới… và đưa ra các quyết sách về phương hướng phát triển - kinh tế năm 2010, trong đó có việc tiếp tục thực hiện các gói hỗ trợ lãi suất vay trung và dài hạn nhằm kích thích tăng trưởng.

  Thủ tướng và các thành viên Chính phủ thống nhất nhận định, dù tình hình kinh tế - xã hội tháng 11 tiếp tục phát triển theo chiều hướng tích cực, nhiều chỉ số kinh tế vĩ mô được cải thiện, song tình hình kinh tế - xã hội vẫn còn tồn tại một số khó khăn, hạn chế như trong hoạt động xuất khẩu và thu hút FDI; chỉ số giá tiêu dùng, chỉ số giá vàng tăng cao hơn so với tháng trước.

  Với nhận định trên, Chính phủ sẽ tiếp tục hỗ trợ lãi suất đối với các khoản vay trung và dài hạn và các khoản vay mua máy móc, thiết bị, vật tư phục vụ sản xuất nông nghiệp đến hết năm 2010.

  Tuy nhiên, Bộ trưởng Phúc cho biết, Chính phủ đã thống nhất, nếu tiếp tục hỗ trợ 2% mà lãi suất cơ bản vẫn phải tăng, thì sẽ không có tác dụng đối với nền kinh tế.Cho nên đối với gói hỗ trợ lãi suất vay vốn lưu động ngắn hạn theo quyết định 131, sau khi phân tích kỹ hiệu quả và những tác động của gói hỗ trợ lãi suất này, Chính phủ đã quyết định dừng thực hiện chính sách hỗ trợ lãi suất cho vay vốn lưu động ngắn hạn như đã quy định, tức là đến hết 31/12/2009.

  Trước đó, hồi đầu tháng 11, Văn phòng Chính phủ từng thông báo, việc cho vay vốn lưu động ngắn hạn sẽ được kéo dài hiệu lực đến hết quý I/2010 và mức lãi suất giảm từ 4% xuống 2%.

  Theo Phó thống đốc Ngân hàng Nhà nước Nguyễn Đồng Tiến, thực tế trong tháng trước, cơ quan này cũng đã khuyến nghị Chính phủ nên dừng thực hiện hỗ trợ lãi suất vay vốn ngắn hạn đúng thời hạn. Song, vào thời điểm đó, Chính phủ muốn tiếp tục kích thích nền kinh tế nên mới quyết định kéo dài đến hết quý 1/2010.

  Tuy nhiên, hiện nay, tình hình đã có nhiều chuyển biến, cộng với việc phải đảm bảo ổn định thị trường, phù hợp với điều hành tỷ giá nên việc quyết định dừng hỗ trợ lãi suất vay ngắn hạn đúng thời hạn là đúng đắn và cần thiết, tạo khả năng cạnh tranh cho doanh nghiệp.


  Bộ trưởng Phúc cho biết, dự kiến trong tháng 12 này, Chính phủ sẽ ban hành văn bản liên quan hướng dẫn chi tiết về các quyết định này.


  Tập đoàn, tổng công ty không găm giữ ngoại tệ

  Theo Bộ trưởng Nguyễn Xuân Phúc, tại phiên họp thường kỳ trước đó, Chính phủ đã quan tâm nhiều đến một số vấn đề kinh tế vĩ mô nổi lên trong tháng thời gian qua, chẳng hạn như tỷ giá, giá vàng tăng cao, công tác quản lý thị trường chứng khoán…

  Trước thực tế đó, Thủ tướng yêu cầu Ngân hàng Nhà nước chú trọng hơn nữa công tác quản lý thị trường vàng và thị trường ngoại hối, không để sức ép tỷ giá lên thị trường ngoại hối, không để hoạt động kinh doanh vàng có những biến động bất thường bởi sự can thiệp đầu cơ của một số ít cá nhân, tổ chức.

  Đặc biệt, người đứng đầu Chính phủ cũng yêu cầu các tập đoàn, tổng công ty không găm giữ số ngoại tệ chưa dùng mà phải bán ngay cho Ngân hàng Nhà nước. Công tác quản lý ngoại tệ cần phải được thực hiện tốt hơn, nếu cần thiết Chính phủ sẽ can thiệp tỷ giá.

  Sẽ rà soát hoạt động sàn vàng

  Trả lời câu hỏi của phóng viên về nguyên nhân biến động của giá vàng trong thời gian qua, Phó thống đốc Nguyễn Đồng Tiến cho rằng, do nhiều yếu tố như giá cả thể giới biến động, đầu tư rủi ro, thua lỗ và có cả yếu tố đầu cơ.

  Tuy nhiên, ông Tiến cũng khẳng định: đến thời điểm này chưa phát hiện dấu hiệu các ngân hàng thương mại tham gia đầu cơ hay đầu tư rủi ro vào vàng như một số thông tin phản ánh.

  Theo ông Tiến, hiện Thủ tướng đã chỉ đạo Ngân hàng Nhà nước tiến hành kiểm tra, xử lý đóng cửa ngay một số sàn giao dịch vàng không có giấy phép kinh doanh; đảm bảo nguyên tắc kinh doanh vàng là một loại hình kinh doanh có điều kiện, đúng pháp luật.

  Phó thống đốc cũng cho biết, Chính phủ đã giao Ngân hàng Nhà nước thành lập tổ công tác đặc biệt để rà soát, hoàn thiện cơ chế hoạt động của sàn giao dịch.

  “Hiện đã có báo cáo lên Chính phủ với một số đề xuất, trong đó có đề xuất về tỷ lệ ký quỹ nhưng hiện thời chưa thể công bố được”, ông Tiến cho hay.


  Theo VNE
 17. DuLi.kx06
  Offline

  DuLi.kx06 Thành viên danh dự

  Tham gia:
  13/06/09
  Bài viết:
  325
  Đã được thích:
  59
  Điểm thành tích:
  28
  VN-Index lại xuống dưới 500 điểm
  02/12/2009 11:48:23

  (ĐTCK-online) Sau ba phiên khởi sắc, thị trường chứng khoán Việt Nam đã có phiên điều chỉnh trong sáng nay (2/12) khi áp lực chốt lời T+4 diễn ra mạnh mẽ. Điểm tích cực là tính thanh khoản được cải thiện đáng kể khi tâm lý nhà đầu tư vẫn tỏ ra rất lạc quan về xu thế dài hạn của thị trường.

  Ngay từ khi mở cửa phiên giao dịch sáng nay, áp lực bán chốt lời tăng mạnh đã kéo nhiều cổ phiếu quay đầu giảm giá. Tuy nhiên, một bộ phận không nhỏ nhà đầu tư với tâm lý lạc quan đã tích cực mua vào khiến giao dịch diễn ra khá sôi động.

  Kết thúc đợt khớp lệnh xác định giá mở cửa, chỉ số VN-Index quay đầu giảm 7,45 điểm (-1,45%) xuống còn 507,47 điểm. Tổng khối lượng khớp lệnh thành công đạt 7.748.450 đơn vị, giá trị giao dịch đạt 262,27 tỷ đồng. Sau đợt khớp lệnh mở cửa, có 30 mã tăng giá (6 mã tăng trần), 26 mã đứng giá tham chiếu, 135 mã giảm giá (7 mã giảm sàn).

  Bước sang đợt khớp lệnh liên tục, áp lực bán để hiện thực hoá lợi nhuận khiến hàng loạt cổ phiếu lớn nhỏ đua nhau giảm giá trong đó xuất hiện khá nhiều cổ phiếu giảm kịch sàn.

  Sau 75 phút khớp lệnh liên tục, chỉ số VN-Index giảm 13,79 điểm, xuống 501,13 điểm (giảm 2,68%). Tổng khối lượng khớp lệnh đạt 44.826.710 đơn vị, giá trị giao dịch tăng lên mức 1.732,54 tỷ đồng.

  Kết thúc phiên giao dịch ngày 02/12/2009, chỉ số VN-Index đóng cửa ở 499,14 điểm, giảm 15,78 điểm (-3,06%). Như vậy, chỉ số VN-Index một lần nữa lại rớt khởi ngưỡng tâm lý 500 điểm.

  Tổng khối lượng giao dịch khớp lệnh đạt 51.597.720 đơn vị, tăng 31,26% so với phiên trước. Tổng giá trị giao dịch khớp lệnh đạt 2.008,074 tỷ đồng, tăng 18,96%.

  Tổng giao dịch thỏa thuận đạt 1.889.290 đơn vị, với tổng giá trị hơn 87,12 tỷ đồng. Như vậy, tổng khối lượng giao dịch toàn phiên đạt 53.487.010 đơn vị (+23,56%) và tổng giá trị giao dịch đạt 2.095,197 tỷ đồng (+10,69%).

  Trong tổng số 191 cổ phiếu và chứng chỉ quỹ niêm yết trên sàn HOSE, có 12 mã tăng giá, 179 mã giảm giá. Trong đó, có 4 mã tăng trần là BAS, VPL, PGD, DVP nhưng có tới 104 mã giảm sàn.

  Tất cả 10 cổ phiếu có giá trị vốn hóa lớn nhất thị trường đều giảm giá, trong đó có 3 mã giảm sàn là STB, HAG, PVF.
 18. DuLi.kx06
  Offline

  DuLi.kx06 Thành viên danh dự

  Tham gia:
  13/06/09
  Bài viết:
  325
  Đã được thích:
  59
  Điểm thành tích:
  28
  Chiến thuật bắt đáy!
  03/12/2009 10:09:52


  Khi thị trường xuống giá, nhiều người bắt đầu nói đến việc “dò đáy” để mua vào.
  (ĐTCK-online) Mong muốn của tất cả các NĐT khi tham gia thị trường là “mua đáy, bán đỉnh”. Khi thị trường xuống giá, nhiều người bắt đầu nói đến việc “dò đáy” để mua vào cổ phiếu (CP) với hy vọng sau khi mua thị trường bắt đầu lên giá trở lại. Nhưng đâu là đáy và mức giá này là bao nhiêu thì khó ai có thể biết chính xác. Việc mua bắt đáy hiện nay đã trở thành chiến thuật riêng biệt của từng NĐT.

  TTCK Việt Nam khó tìm đáy

  Với quan niệm TTCK Việt Nam là “một cô gái đẹp mặc váy”, ông Nguyễn Trung Kiên, một NĐT tại sàn của CTCK HSC cho rằng, cách dò đáy tốt nhất là khi thị trường xuống một mức giá nào đó khoảng 10 - 15% là bắt đầu mua vào.

  Phương cách mua là không nên bỏ hết tiền mua một lần mà mua từ từ theo hướng trung bình giảm. Nghĩa là khi thị trường bật trở lại thì đã có sẵn CP để bán ra thu lợi nhuận ngắn hạn.

  Một số NĐT dò đáy bằng việc dựa vào xu thế của thị trường và tìm các phiên điều chỉnh để mua vào.

  Ông Ngọc Thạch, NĐT trên sàn CTCK KimEng cho rằng, khi quyết định mua vào hay bán ra CP thì nên biết xu thế chung hiện nay trên thị trường đang chuyển động theo hướng nào.

  Hiện nay, TTCK Việt Nam đang chịu ảnh hưởng khá nhiều từ biến động của TTCK Mỹ, Trung Quốc, Singapore… Trong quá trình lên giá, tất yếu sẽ có những phiên điều chỉnh đi xuống hoặc đi ngang, nếu tình hình kinh tế Việt Nam không có sự thay đổi nhiều về chính sách kinh tế vĩ mô thì có thể nắm bắt những phiên này để mua vào.

  Còn theo bà Nguyễn Thị Kim Anh, NĐT tại CTCK Tràng An nói, NĐT nên dựa vào những thông tin TTCK thế giới và tình hình kinh doanh của các DN để mua CP. Theo quan điểm bắt đáy của bà thì khi có thông tin xấu, CP rớt giá sàn liên tục là có thể mua vào.

  Thật sự, tìm đáy của thị trường không phải chỉ khó đối với các NĐT cá nhân mà ngay cả với các quỹ đầu tư, các CTCK cũng không thể dự đoán một cách chính xác.

  Trước đây, khi VN-Index rớt từ 1.100 điểm xuống 700 điểm, trong một cuộc hội thảo, các quỹ đầu tư lớn đều khẳng định đáy của thị trường đã hình thành và khuyến nghị NĐT nên mua vào. Và thực tế các quỹ trên đã giải ngân ớ mức này.

  Khi VN-Index chuyển động đi ngang tại mức 400 điểm, một chuyên gia quỹ đầu tư nước ngoài có tên tuổi cũng đã chứng minh một cách chắc chắn 400 điểm là mức đáy với tất cả các lý do rất hợp lý. Khi được hỏi nếu thị trường rớt dưới mức 400 điểm, ông này vẫn cho rằng điều đó khó có thể xảy ra.

  VN-Index rớt về 235 điểm, một số CTCK đã dự đoán thị trường sẽ rơi xuống mức 190 điểm và đó là đáy của thị trường. Thực tế, đáy thị trường đã hình thành tại mức 235 điểm và bắt đầu quá trình phục hồi lên giá.

  Như vậy, việc tìm đáy của thị trường một cách chính xác là rất khó. Nhưng điều đó không có nghĩa là không thể tìm được. Người ta khó tìm đáy nhưng có thể tìm được các điểm gần đỉnh và gần đáy bằng việc nhận biết các dấu hiệu từ phân tích các mô hình kỹ thuật để bán ra hay mua vào CP.
 19. DuLi.kx06
  Offline

  DuLi.kx06 Thành viên danh dự

  Tham gia:
  13/06/09
  Bài viết:
  325
  Đã được thích:
  59
  Điểm thành tích:
  28
  Chiến thuật bắt đáy!
  03/12/2009 10:09:52  Khi thị trường xuống giá, nhiều người bắt đầu nói đến việc “dò đáy” để mua vào.
  Mong muốn của tất cả các NĐT khi tham gia thị trường là “mua đáy, bán đỉnh”. Khi thị trường xuống giá, nhiều người bắt đầu nói đến việc “dò đáy” để mua vào cổ phiếu (CP) với hy vọng sau khi mua thị trường bắt đầu lên giá trở lại. Nhưng đâu là đáy và mức giá này là bao nhiêu thì khó ai có thể biết chính xác. Việc mua bắt đáy hiện nay đã trở thành chiến thuật riêng biệt của từng NĐT.

  TTCK Việt Nam khó tìm đáy

  Với quan niệm TTCK Việt Nam là “một cô gái đẹp mặc váy”, ông Nguyễn Trung Kiên, một NĐT tại sàn của CTCK HSC cho rằng, cách dò đáy tốt nhất là khi thị trường xuống một mức giá nào đó khoảng 10 - 15% là bắt đầu mua vào.

  Phương cách mua là không nên bỏ hết tiền mua một lần mà mua từ từ theo hướng trung bình giảm. Nghĩa là khi thị trường bật trở lại thì đã có sẵn CP để bán ra thu lợi nhuận ngắn hạn.

  Một số NĐT dò đáy bằng việc dựa vào xu thế của thị trường và tìm các phiên điều chỉnh để mua vào.

  Ông Ngọc Thạch, NĐT trên sàn CTCK KimEng cho rằng, khi quyết định mua vào hay bán ra CP thì nên biết xu thế chung hiện nay trên thị trường đang chuyển động theo hướng nào.

  Hiện nay, TTCK Việt Nam đang chịu ảnh hưởng khá nhiều từ biến động của TTCK Mỹ, Trung Quốc, Singapore… Trong quá trình lên giá, tất yếu sẽ có những phiên điều chỉnh đi xuống hoặc đi ngang, nếu tình hình kinh tế Việt Nam không có sự thay đổi nhiều về chính sách kinh tế vĩ mô thì có thể nắm bắt những phiên này để mua vào.

  Còn theo bà Nguyễn Thị Kim Anh, NĐT tại CTCK Tràng An nói, NĐT nên dựa vào những thông tin TTCK thế giới và tình hình kinh doanh của các DN để mua CP. Theo quan điểm bắt đáy của bà thì khi có thông tin xấu, CP rớt giá sàn liên tục là có thể mua vào.

  Thật sự, tìm đáy của thị trường không phải chỉ khó đối với các NĐT cá nhân mà ngay cả với các quỹ đầu tư, các CTCK cũng không thể dự đoán một cách chính xác.

  Trước đây, khi VN-Index rớt từ 1.100 điểm xuống 700 điểm, trong một cuộc hội thảo, các quỹ đầu tư lớn đều khẳng định đáy của thị trường đã hình thành và khuyến nghị NĐT nên mua vào. Và thực tế các quỹ trên đã giải ngân ớ mức này.

  Khi VN-Index chuyển động đi ngang tại mức 400 điểm, một chuyên gia quỹ đầu tư nước ngoài có tên tuổi cũng đã chứng minh một cách chắc chắn 400 điểm là mức đáy với tất cả các lý do rất hợp lý. Khi được hỏi nếu thị trường rớt dưới mức 400 điểm, ông này vẫn cho rằng điều đó khó có thể xảy ra.

  VN-Index rớt về 235 điểm, một số CTCK đã dự đoán thị trường sẽ rơi xuống mức 190 điểm và đó là đáy của thị trường. Thực tế, đáy thị trường đã hình thành tại mức 235 điểm và bắt đầu quá trình phục hồi lên giá.

  Như vậy, việc tìm đáy của thị trường một cách chính xác là rất khó. Nhưng điều đó không có nghĩa là không thể tìm được. Người ta khó tìm đáy nhưng có thể tìm được các điểm gần đỉnh và gần đáy bằng việc nhận biết các dấu hiệu từ phân tích các mô hình kỹ thuật để bán ra hay mua vào CP.
 20. DuLi.kx06
  Offline

  DuLi.kx06 Thành viên danh dự

  Tham gia:
  13/06/09
  Bài viết:
  325
  Đã được thích:
  59
  Điểm thành tích:
  28
  Có thể bán gần đỉnh, mua gần đáy  Mua bán CP theo xu thế là chiến thuật hợp lý và hiệu quả nhất hiện nay. Nhưng để xác định được khi nào một xu thế bắt đầu và khi nào nó kết thúc thì rất khó khăn.

  Trong quá trình chuyển động, nó không đi theo một đường thẳng mà lên xuống thay đổi theo các xu thế cấp 2, cấp 3, có khi kéo dài trong vài năm, nên dễ gây sự nản lòng cho các NĐT ngắn hạn.

  Trong quá trình diễn ra xu thế cấp 1, đổi chiều sang xu thế cấp 2 (ngắn hạn), đây là cơ hội có thể giúp NĐT lướt sóng kiếm lợi nhuận. Để tìm kiếm được lợi nhuận này, các NĐT phải nắm được các ngưỡng tâm lý và các mức kháng cự, hỗ trợ của các chỉ số.

  Một hiện tượng đã trở thành quy luật trên TTCK Việt Nam hiện nay là khi giá CP lên nhanh, lên mạnh các phiên liên tục, hoặc rớt nhanh, rớt mạnh xuống liên tục thường được kết thúc bằng những phiên đổi hướng 180 độ mà không cần có thông tin gì. Những phiên đó gọi là sự bật lại theo phản ứng kỹ thuật.

  Do nguồn cung hoặc cầu bị cạn kiệt trong ngắn hạn, các dấu hiệu của sự xoay chiều đổi hướng xu thế (cấp 1, cấp 2) thường được biểu hiện thông qua các mô hình kỹ thuật đã được định dạng.

  Khi thị trường đang lên giá tại gần mức đỉnh thường hay xuất hiện mô hình lá cờ bay. Mô hình đầu vai, mô hình chữ nhật.

  Nếu không xuất hiện các mô hình này, để bán được gần đỉnh có 2 phương cách: chờ đợi những phiên bứt phá mạnh bán ra từ từ. Hoặc chờ khi thị trường xuống mạnh mất từ 50 - 70 điểm, khi đỉnh thứ 2 nhô lên thấp hơn đỉnh thứ nhất là bán ra. Thông thường, người ta chọn phương cách này trong xu thế lên giá. Nó gần sát với đỉnh hơn. Với mô hình này, chỉ cần phiên thứ 3 rớt sâu là có thể nhận biết được dấu hiệu đổi chiều xu thế. Khi thị trường xuống giá, để mua gần đáy cũng có 2 phương cách. Xác định các ngưỡng hỗ trợ để mua vào theo phương thức trung bình giảm. Xác định thời điểm phục hồi giá thông qua các mô hình đã được định dạng để mua vào. Mô hình phổ biến nhất hiện nay là mô hình hai đáy (w), chữ U, tách tay cầm… để mua vào.

  Khi thị trường chuyển động nhấp nhô sang ngang tại các mức kháng cự hay hỗ trợ, đây là lúc cung cầu cân bằng, khối lượng giao dịch thấp. Những thông tin tốt xấu trên thị trường trở nên rất nhạy cảm đối với giá CP. Chỉ cần một biến động nhỏ có thể làm thị trường xoay chiều đổi hướng xu thế. Do đó, NĐT muốn mua bắt đáy chỉ nên sử dụng một phần trăm nhất định lượng tiền mình có theo độ mạo hiểm của từng người. Thời điểm này, người ta thường phải chờ đợi những phiên quyết định xu hướng thông qua các mô hình đã định dạng để mua vào. Các mô hình của nó thường là các tam giác, tam giác vuông, tam giác giác cân…, trong đó, đỉnh tam giác thường là những phiên biến động mạnh phá vỡ thế cân bằng xoay chiều đổi hướng xu thế.

  Chỉ số VN-Index sau khi gặp mức hỗ trợ 520 điểm đã không trụ được lâu do những thông tin không có lợi trên thị trường. Tuy nhiên, việc tiếp tục rớt sâu xuống gần 460 điểm trong phiên 26/11 đã đưa đen 3 phiên phục hồi vừa qua, đạt 514,92 điểm. Nhiều khả năng, VN-Index sẽ quay trở lại vùng 520 điểm (theo hình chữ V) rồi chuyển động sang ngang theo chiều hướng cũ trước khi băt đầu một xu thế mới.
Mods: vantiep

Chia sẻ trang này

Đang xem chủ đề (Thành viên: 0, Khách: 0)

Thành viên đang trực tuyến

Tổng: 125 (Thành viên: 0, Khách: 113, Robots: 12)