1. Chào Khách, Diễn đàn Kinh Tế Xây Dựng của chúng ta vừa mới hoạt động trở lại, chắc hẳn vẫn còn có nhiều thiếu sót, Khách nhớ đóng góp ý kiến để xây dựng diễn đàn ngày càng phát triển nhé!

Xử lý mâu thuẫn trong nhóm

Thảo luận trong 'Làm việc nhóm' bắt đầu bởi huynhbinh, 09/08/09.

Mods: truyenlv
 1. huynhbinh
  Offline

  huynhbinh Thành viên danh dự

  Tham gia:
  22/06/09
  Bài viết:
  953
  Đã được thích:
  152
  Điểm thành tích:
  43
  Nơi ở:
  HCM
  Một ngày nào đó bạn bị rơi vào hoàn cảnh chán nản mệt mỏi vì những sự đố kỵ và hiểu lầm trong công việc. Khi đó bạn sẽ cư xử thế nào để vừa có được những mối quan hệ đồng nghiệp tốt đẹp vừa đạt được hiệu quả công việc cao nhất.
  Đây là tình huống của một trưởng nhóm bán hàng. Trong nhóm của anh ta có hiện tượng cạnh tranh không lành mạnh với nhau để chạy đua về doanh số. Điều này rất ảnh hưởng đến cả nhóm. Anh ta phải làm thế nào?


  Trước tình huống này, bạn Lê Văn Tú – Chuyên viên Vụ tổng hợp Kinh tế, Bộ Ngoại giao đến từ Hà Nội đưa ra cách giải quyết của mình: Trước tiên, bạn sẽ ngay lập tức gọi anh Tâm vào trong phòng làm việc gặp riêng để hỏi rõ xem lý do vì sao anh Tâm lại có những hành động như thế.

  Sau đó, ngay lập tức bạn sẽ tổ chức một cuộc họp khẩn cấp ngay trong ngày hôm đó với tất cả các thành viên. Trong cuộc họp đó, bạn sẽ trình bày rõ thực trạng kinh doanh của cả nhóm trong tháng này đang rất thấp và có nguy cơ không thể hoàn thành chỉ tiêu vào cuối tháng. Đồng thời với việc phê bình và khiển trách toàn nhóm, với tư cách là trưởng nhóm, bạn cũng tự nhận khuyết điểm của mình đã không hoàn thành tốt vai trò nhiệm vụ của mình.

  Sau khi phê bình, khển trách nhóm và tự kiểm điểm bản thân bạn sẽ đưa ra một số nguyên tắc nhất định để chấn chỉnh lại kỷ luật của nhóm. Thứ nhất là về xử lý tính chất chuyên môn, bạn sẽ ngay lập tức phân chia lại thị trường vì việc đó sẽ tránh cho các nhân viên bán hàng của mình giẫm chân lên nhau.

  Thứ hai: đối với khách hàng là nguyên nhân dẫn đến hai nhân viên của bạn đang tranh giành nhau thì khi đó bạn sẽ chuyển đơn hàng đó cho một nhân viên khác trong nhóm. Tiếp đó bạn sẽ khiển trách trước toàn nhóm cả hai nhân viên này, đồng thời yêu cầu cả hai nhân viên đó phải nỗ lực làm việc để cùng nhóm kịp hoàn thành chỉ tiêu ban đầu đã đặt ra.

  Trả lời câu hỏi của giám khảo Shekhar Mundlay: “Bạn sẽ cư xử như thế nào với người khách hàng mà hai thành viên trong nhóm đang tranh chấp?”, bạn Văn Tú cho rằng: Với trách nhiệm là một trưởng nhóm thì trong lần gặp đầu tiên khi dẫn nhân viên mới đến làm việc với vị khách hàng đó thì bạn sẽ phải đi cùng và bạn sẽ xin lỗi khách hàng rằng việc đoàn kết nội bộ trong nhóm đã ảnh hưởng đến việc đàm phán cũng như ký kết hợp đồng của nhóm. Sau đó sẽ giới thiệu nhân viên mà bạn đề cử sẽ thay thế cho hai bạn kia và sẽ để lại địa chỉ của mình để trong trường hợp nào đó thì khách hàng đó có thể liên lạc ngay được với bạn.

  Đó là cách giải quyết của người chơi Văn Tú. Còn những người cầm cân nảy mực của Chìa khóa thành công sẽ nói gì?

  Ông Nguyễn Hoài Nam – TGĐ tập đoàn Berjaya Việt Nam cho rằng bạn Văn Tú đã đưa ra được những phương án xử lý khá hợp lý. Ngoài những yếu tố về thuyết phục còn có những yếu tố về mặt kỹ thuật ví dụ như: tổ chức cuộc họp, phân chia vùng miền để tránh cho các nhân viên hoạt động chồng chéo lên nhau.

  Ông Lý Quí Trung – TGĐ Công ty CP-SX-TM-DV Phở 24 rất tâm đắc với cách trả lời của bạn Tú. Ông đánh giá cao sự bài bản và chuyên nghiệp trong cách giải quyết tình huống của bạn Văn Tú.

  Ông Shekhar Mundlay –TGĐ – Giám đốc điều hành Công ty Pepsico Việt Nam nhận xét bạn Văn Tú đã đưa ra được những cách xử lý tình huống khá cụ thể, không hề mang tính chung chung mà ý thức được đó là những quyết định mang lại lợi ích chung cho công ty.

  Nếu là bạn, bạn sẽ đưa ra cách giải quyết của mình thế nào? Đón xem chương trình Chìa khóa thành công được phát trên sóng VTV1 của Đài Truyền hình Việt Nam lúc 21h15’ tối thứ Tư hàng tuần để cùng trải nghiệm và đưa ra cách giải quyết của chính mình nhé!

  Mquiz
Mods: truyenlv

Chia sẻ trang này

Đang xem chủ đề (Thành viên: 0, Khách: 0)

Thành viên đang trực tuyến

Tổng: 127 (Thành viên: 0, Khách: 115, Robots: 12)