1. Chào Khách, Diễn đàn Kinh Tế Xây Dựng của chúng ta vừa mới hoạt động trở lại, chắc hẳn vẫn còn có nhiều thiếu sót, Khách nhớ đóng góp ý kiến để xây dựng diễn đàn ngày càng phát triển nhé!

mọi người giúp em vấn đề này

Thảo luận trong 'Lập & Thẩm định DAĐT' bắt đầu bởi vanhai_KSKTXD, 01/12/13.

 1. vanhai_KSKTXD
  Offline

  vanhai_KSKTXD New Member

  Tham gia:
  16/09/13
  Bài viết:
  4
  Đã được thích:
  1
  Điểm thành tích:
  3
  Hiện em đang làm đồ án, khi tính toán chi phí dự phòng do yếu tố trượt giá theo hướng dẫn trong TT04/2010 thì thấy có vấn đề em chưa hiểu.Theo TT04 DP2= ( V - Lv)....
  Trong đó : V: vốn đầu tư tại năm t
  Lv: Lai vay phải trả trong năm t
  Em thấy có vấn đề là với vốn đầu tư tại năm t được xác định theo tiến độ huy động vốn hàng năm trong thời gian xây dựng, mà trong bảng huy động vốn thì không có thành phần chi phí trả lãi vay. Nếu tính theo công thức trên khi tính toán dự phòng 2 có phải vô tình mình làm giảm bớt chi phí trong vốn đầu tư hàng năm hay không.
  Mọi người vào giúp em nhé. thanks!
 2. tannhuongktxd
  Offline

  tannhuongktxd Kinh tế xây dựng Thành viên BQT

  Tham gia:
  30/08/09
  Bài viết:
  736
  Đã được thích:
  1,099
  Điểm thành tích:
  93
  Bạn vay thì bạn phải có trả lãi.
  Trong bản huy động vốn: Bạn phải liệt kê tất cả những thành phần chi phí có trong dự án của mình, như vậy chi phí trả tiền vay gốc và chi phí trả lãi vay hằng năm phải đưa vào để cân đối trả nợ chứ nhỉ?
 3. vanhai_KSKTXD
  Offline

  vanhai_KSKTXD New Member

  Tham gia:
  16/09/13
  Bài viết:
  4
  Đã được thích:
  1
  Điểm thành tích:
  3
  Theo mình biết từ trước thì khi lập dự án thì phải sau khi có bảng tiến độ huy động vốn thì ta mới xác định được chi phí trả lãi vay hàng năm, vì chỉ sau khi có bảng huy động vốn mới xác định được kế hoạch phân bổ vốn tự có và vốn vay khi tiến hành đầu tư xây dựng dự án, và sau đó xác định được thời điểm phải đy vay và xác định lãi vay được. Vậy nên mình không cho chi phí trả lãi vay vào bảng huy động vốn.
  Còn việc trả lãi và gốc thì chắc chắn phải được thực hiện và lập kế hoạch trong những năm vận hành của dự án, khi dự án đã có doanh thu.
 4. tannhuongktxd
  Offline

  tannhuongktxd Kinh tế xây dựng Thành viên BQT

  Tham gia:
  30/08/09
  Bài viết:
  736
  Đã được thích:
  1,099
  Điểm thành tích:
  93
  Dựa vào số lượng tiền bạn có, số tiền thu được hằng năm của dự án mới cân đối về khoản mục đầu tư hằng năm => Bạn còn thiếu bao nhiêu tiền -> Mới đề ra kế hoạch vay hằng năm.
  Tiền trả lãi cũng là chi phí bạn phải bỏ ra, bạn phải đưa kế hoạch trả lải vay vào để cân đối. Trên cơ sở đó, bạn đề xuất theo từng năm trả gốc bao nhiêu, trả lải bao nhiêu.
  Việc trả lải, tùy theo bạn thôi chứ chưa chắc phải có doanh thu là trả đâu bạn. Vì vậy mình mới cân đối thu, chi trả lải như thế nào cho hợp lý.
  Mỗi phương án, cho ra một kết quả, trong nhiều kết quả của dự án, người làm dự án phải cân đối từng phương án để cho ra kết quả tốt nhất.

Chia sẻ trang này

Đang xem chủ đề (Thành viên: 0, Khách: 0)

Thành viên đang trực tuyến

Tổng: 97 (Thành viên: 0, Khách: 85, Robots: 12)