1. Chào Khách, Diễn đàn Kinh Tế Xây Dựng của chúng ta vừa mới hoạt động trở lại, chắc hẳn vẫn còn có nhiều thiếu sót, Khách nhớ đóng góp ý kiến để xây dựng diễn đàn ngày càng phát triển nhé!

Kỹ sư Ngành Kinh Tế Xây Dưng...?

Thảo luận trong 'Thông tin Kinh tế xây dựng' bắt đầu bởi thanh.bm, 07/03/12.

Trạng thái chủ đề:
Không mở trả lời sau này.
Mods: vantiep
 1. huyhoang126
  Offline

  huyhoang126 New Member

  Tham gia:
  21/06/11
  Bài viết:
  2
  Đã được thích:
  1
  Điểm thành tích:
  3
  Tham gia với anh em KTXD chút đặc biệt là kinh tế xây dựng giao thông:
  1. Thực tế phải nhìn nhận rằng chất lượng KS KTXD rất kém đặc biệt là KTXD giao thông, lỗi ko phải do Sinh viên mà do định hướng giảng dạy của các Trường. ĐH GTVT Hà Nội sinh viên ngành nào cũng học, môn gì cũng học, từ kinh tế vận tải đường bộ, maketinh, tài chính doanh nghiệp ... trong khi các môn chính như KTXD, định mức dự toán ... lại không đi sâu. Bởi các thày cô cũng không thực tế, toàn là sinh viên rồi là giảng viên cùng lắm là có 1 2 công ty tư vấn đi nhận của học trò cũ về làm (cơ chế xin cho xấu cũng là thày) ...
  2. Bảo anh em bóc khối lượng kém? cái đó quá đúng, muốn bóc được nhanh và chuẩn tất cả đều có quá trình hết, kể cả kỹ sư cầu đường hay dân dụng cũng vậy. Hãy tự mình làm 1 cái dù là rất nhỏ sau bỏ mặc cảm đi nhờ đàn anh (em) nào đó ktra và góp ý, như thế sẽ lên rất nhanh.
  3. KTXD rất nhanh nhạy thích ứng dù làm kế hoạch, kế toán, đầu tư cũng có thể làm được... đó là ưu điểm của việc đào tạo của các thày Cái Gì Cũng Biết.... hãy chịu khó học autocad và đọc bản vẽ kthuat mình nghĩ Kỹ sư KTXD thú vị hơn rất nhiều Kỹ sư công trình (đỡ vất vả hơn, thu nhập cũng ko tệ, quan hệ rộng....)
  Chúc các bạn KTXD vượt qua những khó khăn vất vả trước mắt để có thể SInh nghề tử nghiệp với ngành mình đã lựa chọn!
  luan tran van thích bài này.
 2. estimator
  Offline

  estimator Member

  Tham gia:
  10/05/10
  Bài viết:
  147
  Đã được thích:
  15
  Điểm thành tích:
  18
  Nơi ở:
  Sài Gòn
  Đúng là KTXD được các thầy đưa ra một hình tượng rất mê: cái gì cũng biết, ra trường toàn làm quản lý,.... để rồi ra trường xong thì mới thấy được chua cay làm sao
 3. thanh.bm
  Offline

  thanh.bm Manh Thanh Thành viên BQT

  Tham gia:
  05/05/09
  Bài viết:
  1,658
  Đã được thích:
  588
  Điểm thành tích:
  113
  Nhưng có một thực tế là: Anh em nào ra trường cũng làm được việc và làm rất tốt các công việc được giao. :001 (71):
  lucbinh2909 thích bài này.
 4. kinhtexd
  Offline

  kinhtexd Thành viên danh dự

  Tham gia:
  11/08/09
  Bài viết:
  447
  Đã được thích:
  75
  Điểm thành tích:
  28
  Nơi ở:
  xứ nẫu
  ...và quan trọng là lương ai cũng cao quá trời :)
 5. vuthuyhg
  Offline

  vuthuyhg New Member

  Tham gia:
  08/12/10
  Bài viết:
  11
  Đã được thích:
  1
  Điểm thành tích:
  0
  tất cả các ý kiến trên đều đúng nhưng chưa chỉ ra được những mặt mạnh và yếu. Đối với sv ngành ktxd chỉ trang bị cho ta những kiến thức cơ bản nhất. SV ktxd có lợi thế hơn sv ngành kt khác khi lập dự toán vì mình được học về môn vẽ kỹ thuật vì vậy mình đọc được bản vẽ lên việc bóc tách khối lượng không phải là vấn đề quá khó. Đối với ngành ktxd của trường gtvt hà nội chỉ học 4 năm còn ktxdc của đhxd là 5 năm. Vì vậy sv mới ra trường thì phải học những kiến thức thực tế cộng với kiến thức được học ở nhà trường thì sẽ thành công! xin chúc những kỹ sư ktxd thành công trên con đường sự nghiệp mà mình đã chọn.
  lucbinh2909 thích bài này.
 6. NTKTXD
  Offline

  NTKTXD New Member

  Tham gia:
  18/05/12
  Bài viết:
  5
  Đã được thích:
  0
  Điểm thành tích:
  0
  Mình là thành viên mới gia nhập diễn đàn. Thấy không khí mọi người bàn luận về tương lai của Kỹ sư KTXD thấy sôm tụ quá. Không biết tương lai 4 năm nữa thì nhu cầu của ngành mình sẽ ra sao? Mọi người đi trước có kinh nghiệm trong ngành xin chỉ giáo. Làm QS (Kỹ sư định giá có chứng chỉ) và làm thẩm định đầu tư dự án. CHuyên môn nào có tương lai hơn.Và thu nhập tốt hơn?
 7. mrcoi.511
  Offline

  mrcoi.511 New Member

  Tham gia:
  11/06/12
  Bài viết:
  15
  Đã được thích:
  1
  Điểm thành tích:
  3
  Ngành mình môn gì cũng được học nhưng ko chuyên sâu, sau đi làm cũng đa ngành, nếu tìm hiểu chuyên sâu cũng nhanh hơn. Vì đã đi qua những kiến thức cơ bản ^^
 8. whitedream102
  Offline

  whitedream102 New Member

  Tham gia:
  17/01/10
  Bài viết:
  10
  Đã được thích:
  0
  Điểm thành tích:
  1
  o và mọi thứ

  Nếu đầu bạn là con số 0 thì mãi mãi là con số 0.
  Nếu bạn nghĩ trong đầu bạn là con số 1, có thể ra trường bạn sẽ tìm được số 100 trong đầu..
  Hiểu không hè..
 9. hangckx
  Offline

  hangckx New Member

  Tham gia:
  09/10/10
  Bài viết:
  1
  Đã được thích:
  0
  Điểm thành tích:
  0
  mọi người ơi cho mình hỏi là Khối lượng trong công trình giao thông là ai phụ trách vậy? là người thiết kế hay người dự toán ( mình ko nói đến trường hợp cùng 1 người làm nhé). Có phải thiết kế giao thông thì thường có phần mềm tính toán ra khối lượng ko? và người dự toán chỉ cần lấy khối lượng từ thiết kế rùi lập dự toán ko?
 10. turnlove
  Offline

  turnlove New Member

  Tham gia:
  17/12/09
  Bài viết:
  134
  Đã được thích:
  3
  Điểm thành tích:
  0
  Chào bạn hangckx
  Vấn đề của bạn mình cũng đã từng băn khoăn rất nhiều, hiện tại mình đang làm dự toán cho 1 đơn vị tư vấn thiết kế về Giao thông, thủy lợi, Hạ tầng kỹ thuật đô thị, mình xin có và ý kiến thế này:
  1. Công ty mình chia làm 2 mảng riêng: Mảng khối lượng và mảng giá. mảng khối lượng do kỹ sư thiết kế bóc, kỹ sư dự toán làm mảng giá.
  2. Các công trình Giao thông thường được thiết kế bằng phần mềm: Nova, roadplan... và chạy khối lượng từ phần mềm luôn--> Kỹ sư thiết kế bóc khối lượng.
  3. kể cả một số khối lượng bóc bằng thủ công thì kỹ sư thiết kế vẫn bóc nhanh và chính xác hơn rất nhiều so với kỹ sư ngành mình.
  Trên đây là vài ý kiến của mình, các bạn góp ý để bạn hangckx được hiểu thêm nhé.
 11. zizpo_hetxang
  Offline

  zizpo_hetxang New Member

  Tham gia:
  06/10/10
  Bài viết:
  6
  Đã được thích:
  0
  Điểm thành tích:
  1
  chào bạn về mảng giao thông thì kỹ sư thiết kế họ bóc tất cả khối lượng. phần mềm cũng chỉ hộ trỡ một phần nào đó. các khối lượng còn lại kỹ sư thiết kế họ tổng hợp và đưa qua bên dự toán.
  chúc bạn thành công
 12. duongkta
  Offline

  duongkta New Member

  Tham gia:
  19/06/12
  Bài viết:
  7
  Đã được thích:
  0
  Điểm thành tích:
  0
  Các bạn đi làm công tác thi công và thanh quyết toán vài công trình là bóc tách ngon thôi, tư vấn thiết kế nó bóc ko chính xác lắm đâu
 13. turnlove
  Offline

  turnlove New Member

  Tham gia:
  17/12/09
  Bài viết:
  134
  Đã được thích:
  3
  Điểm thành tích:
  0
  Đừng giỡn như vậy chứ bạn. không biết bạn đã làm tư vấn chưa? từ khi thông tư 04/2010/TT-BXD và Quyết định 788/QĐ-BXD ra đời thì dưới cùng của bảng tổng hợp khối lượng và dự toán đều có chữ ký của Kỹ sư định giá xây dựng. Bóc không chính xác đi giải trình với thanh tra, kiểm toán mà không có phong bì thì đi giải trình với công an, ra hầu tòa đấy bạn ạ. Đồng ý rằng ở khâu thiết kế thì khối lượng không chính xác như thi công vì có công việc phát sinh nhưng yêu cầu phải bóc đúng theo bản vẽ. đây là ý kiến của cá nhân mình, mong mọi người góp ý.
 14. xuanquoc304
  Offline

  xuanquoc304 New Member

  Tham gia:
  08/05/12
  Bài viết:
  1
  Đã được thích:
  0
  Điểm thành tích:
  1
  mình đang là sv cđ ktxd mà thấy mấy thầy cô môn cơ bản cơ sở nói, nganh các em học nhiều nhưng chẳng được gi, nghe mà nan chí, co nhiều đứa bạn cũng đã bỏ học để thi lại nganh khác, giờ đang học mà không biết ra trường sẽ làm cái gì đây, có mấy anh chị khóa trước giờ thì người làm kế toán, người đi lái xe. chẳng mấy ai làm chuyên ngành để mà học hỏi hết.
 15. Quyet_tam
  Offline

  Quyet_tam Super Moderators

  Tham gia:
  01/07/13
  Bài viết:
  520
  Đã được thích:
  1,767
  Điểm thành tích:
  93
  Nơi ở:
  TP.Hồ Chí Minh

  Chả biết bạn là sinh viên trường nào và tôi nên tư vấn gì đây:cool:??? Thôi thì cứ liệt kê mấy ý qua tâm trạng của bạn nhé:
  - " thấy mấy thầy cô môn cơ bản cơ sở nói, nganh các em học nhiều nhưng chẳng được gi": Nếu đúng như bạn nói thì mấy thầy cô này rất "vô tư" trước việc phát ngôn, nhất là phát ngôn trước sinh viên. Thực ra cũng chẳng có gì lạ, bởi mỗi người mỗi chuyên ngành. Việc ai người ấy làm (xã hội ngày càng chuyên môn hóa cao).
  Do đó, thiếu hiểu biết về chuyên ngành người khác cũng chẳng có gì lạ. Cái chính ở đây là bạn hỏi không đúng đối tượng. Đồng thời phải có sự quan sát và kiểm chứng, sàng lọc thông tin trên cơ sở nhận thức của bản thân. Chứ không phải thông tin nào thu nhận được đều là chính xác và đưa vào bộ nhớ đâu bạn nhé :D. Như vậy rất nguy hiểm đó.
  Riêng tôi thì tự thấy, mười mấy năm ra trường chỉ làm có một vài đầu mục nhỏ trong cả danh mục dài của ngành kinh tế xây dựng mà thấy cả đống việc. Chỉ tiếc sức và trình có hạn thôi:P .
  - "co nhiều đứa bạn cũng đã bỏ học để thi lại nganh khác, giờ đang học mà không biết ra trường sẽ làm cái gì đây, có mấy anh chị khóa trước giờ thì người làm kế toán, người đi lái xe. chẳng mấy ai làm chuyên ngành để mà học hỏi hết" Cứ loay hoay rồi cũng chẳng đến đích được đâu. Nhiều bạn tưởng nhanh, thức thời nhưng kết quả lại chậm. Hãy thường xuyên trao đổi với giáo viên chuyên ngành, đọc các thông tin liên quan đến ngành nghề (như diễn đàn này chẳng hạn :)),... bạn sẽ cảm thấy ngành học có rất nhiều thứ thuận lợi và cũng nhiều khó khăn như bao ngành khác. Không có cái gì màu hồng cả. Chỉ có sự chí thú, đam mê nghề nghiệp thì mới thấy hạnh phúc được làm nghề thôi.
  Còn tình hình thất nghiệp thì đúng là trong giai đoạn này, chẳng chừa ngành nào đâu bạn ạ (xem thêm tại đây).
 16. Day_by_day
  Offline

  Day_by_day Never back down

  Tham gia:
  03/08/09
  Bài viết:
  57
  Đã được thích:
  16
  Điểm thành tích:
  8
  Nơi ở:
  Đại dương sâu thẳm
  Web:
  Có một thực tế là khi bạn phỏng vấn Công ty nước ngoài nó sẽ hỏi ở trường dạy mày những gì? Sau khi bạn liệt kê những món bạn nghĩ có liên quan ra nó nói là không có gì dùng được cả :))
 17. tannhuongktxd
  Offline

  tannhuongktxd Kinh tế xây dựng Thành viên BQT

  Tham gia:
  30/08/09
  Bài viết:
  736
  Đã được thích:
  1,099
  Điểm thành tích:
  93
  Hi. Cái đó có thể là do người nói chưa xâu xác được những chuyên môn mà họ đang nắm thôi. Thực tiễn là quan trọng nhưng không có lý luận thì cũng không được. Lý luận với thực tiễn phải đi đôi với nhau. Đồng chí nào kết hợp được cả 2 yếu tố thì không có đơn vị nước ngoài nào nói không dùng được đâu. :)
  - Mình tán thành ý kiến với bạn Quyet_tam: Ngành nào cũng có cái hay của nó cả, cũng có khả năng làm giàu hết. Quan trọng là bạn chí thú với công việc hiện tại đang làm thì tự khắc bạn sẽ nhận được xứng đáng với những gì mình đã bỏ ra thôi.
  - Giai đoạn này kinh tế đang khó khăn và đó cũng là khó khăn chung của các ngành thôi, nếu bạn đang công tác đơn vị nào, mình nghĩ cố gắng tìm cho mình sự chí thú trong công việc, thì sẽ cảm thấy bảo "dể thở" hơn trong lúc này. :D
 18. Quyet_tam
  Offline

  Quyet_tam Super Moderators

  Tham gia:
  01/07/13
  Bài viết:
  520
  Đã được thích:
  1,767
  Điểm thành tích:
  93
  Nơi ở:
  TP.Hồ Chí Minh
  Ây dà, nguy hiểm quá.
  "Có một thực tế" là thực tế nào? Căn cứ vào đâu để bạn đưa ra thông tin đó? Hay là từ "kinh nghiệm" bản thân bạn:D(chọc bạn chơi thôi nhé:))?
  Thực tế ít ỏi từ bản thân tôi là, ngay từ lúc vừa ra trường chưa kịp thở sau khi xong Đồ án tốt nghiệp về Đấu thầu xây dựng thì một mớ việc từ các đàn anh thuê làm hồ sơ đấu thầu cho công ty hoặc đội của họ. Rồi đám bạn cũng tất bật nhận thêm việc tính dự toán sau giờ hành chính ở cơ quan. Vậy, kiến thức đó ở đâu ra nếu không dựa vào nền tảng cơ bản được trang bị trên ghế nhà trường?
  Tất nhiên trang bị kiến thức trên trường thì vẫn còn những tồn tại bất cập. Tuy nhiên, đó là tình trạng chung rồi, có điều chỉnh cũng không thể ngày một ngày hai được. Vấn đề quan trọng nhất đối với các bạn sinh viên chúng ta cần thực hành và bổ sung các kỹ năng mềm khác (xem thêm tại đây).
  Thực hành thì cũng có nhiều cách. Ví dụ như về Tiên lượng dự toán thì đơn giản nhất (kinh tế nhất) là chỉ cần xin một bộ hồ sơ (thiết kế + dự toán) có chất lượng (đầy đủ và chính xác) rồi tự làm đi làm lại sao cho kết quả gần trúng thì cũng thành "chiên gia" rồi:P. Về đấu thầu, dự án đầu tư,... cũng cách đó thì mấy hồi:D.
  Do đó, mọi thứ chỉ là tương đối. Bản thân mình không hiểu chuyên môn của mình thì sao bắt người tuyển dụng hiểu được đây:cool: ???
  mr.akirasi and hoangthecuong.xd like this.
 19. Day_by_day
  Offline

  Day_by_day Never back down

  Tham gia:
  03/08/09
  Bài viết:
  57
  Đã được thích:
  16
  Điểm thành tích:
  8
  Nơi ở:
  Đại dương sâu thẳm
  Web:
  He he bạn nói đúng nhưng mà không đủ. Bạn đã bao giờ nghe về Vị trí QS hay Cost & Contract chưa? Nếu những thứ đó chúng ta được dạy trong trường, kết hợp thêm đi làm thì sau 3 năm bạn sẽ được nhà tuyển dụng đánh giá là Senior chứ không phải là Junior do bạn chỉ biết về nó thông qua quá trình học hỏi trong khi làm việc.
 20. Quyet_tam
  Offline

  Quyet_tam Super Moderators

  Tham gia:
  01/07/13
  Bài viết:
  520
  Đã được thích:
  1,767
  Điểm thành tích:
  93
  Nơi ở:
  TP.Hồ Chí Minh
  - Thứ nhất, với kiến thức và kinh nghiệm còn hạn chế của bản thân, tôi thậm chí còn chưa nghe, chưa biết về nhiều thứ bình thường khác chứ không phải chỉ chưa nghe về các vị trí QS hay Cost kiếc hay Senior gì gì đó. Chắc vị trí đó vĩ mô lắm bạn hà?
  - Thứ hai, tôi ko bao giờ suy nghĩ trong đầu theo kiểu "NẾU trước đây thế này" -> "THÌ bây giờ sẽ khác". Và cũng chẳng biết thế nào là ĐỦ cả. Hôm nay thấy ĐỦ, nhưng ngày mai lại thấy không ĐỦ. Mọi thứ chỉ là tương đối.
  - Thứ ba, cái Tôi cần, quý trọng và giữ gìn nhất đó là sức khỏe. Còn cái khác thì sức đến đâu, hưởng đến đó. Không đạt được cũng chẳng hề nuối tiếc miễn sao đã cố gắng là được!
  Nếu có trách ai thì tôi thường tự vấn bản thân mình trước!
Mods: vantiep
Trạng thái chủ đề:
Không mở trả lời sau này.

Chia sẻ trang này

Đang xem chủ đề (Thành viên: 0, Khách: 0)

Thành viên đang trực tuyến

Tổng: 119 (Thành viên: 0, Khách: 108, Robots: 11)