1. Chào Khách, Diễn đàn Kinh Tế Xây Dựng của chúng ta vừa mới hoạt động trở lại, chắc hẳn vẫn còn có nhiều thiếu sót, Khách nhớ đóng góp ý kiến để xây dựng diễn đàn ngày càng phát triển nhé!

Có cho phép nhà thầu tính lại giá ca máy

Thảo luận trong 'Chủ đầu tư/Ban QLDA' bắt đầu bởi dinhnguyen, 27/08/13.

Mods: thanh.bm
 1. dinhnguyen
  Offline

  dinhnguyen Member

  Tham gia:
  11/08/13
  Bài viết:
  93
  Đã được thích:
  105
  Điểm thành tích:
  18
  Bênh mình gặp một trường hợp như sau:
  Mình làm bên chủ đầu tư, trong thời gian trước, có nhà thầu A đã trúng gói thầu thi công hạng mục A. Hợp đồng theo đơn giá. Trong hợp đồng có yêu cầu sử dụng loại máy thi công A. Trong hồ sơ chào thầu, nhà thầu có hợp đồng nguyên tắc đối với đơn vị cung cấp loại máy A.
  - Đến bây giờ, khi bắt đầu triển khai thi công. Vì lý do của đơn vị cung cấp mà nhà thầu không có máy A. Vì vậy, họ xin mình thay thế bằng một máy khác có công năng tương ứng.
  - Bây giờ, có nên chấp nhận cho họ không và nếu chấp nhận thì cần nên có điều kiện gì đối với nhà thầu này không? Mình sợ sẽ phát sinh tăng chi phí, lúc đó sếp ngó xuống là xong ...! :(
  Các bạn giúp mình gỡ rối vấn đề này nhé.
 2. tannhuongktxd
  Offline

  tannhuongktxd Kinh tế xây dựng Thành viên BQT

  Tham gia:
  30/08/09
  Bài viết:
  736
  Đã được thích:
  1,099
  Điểm thành tích:
  93
  Theo mình thì vẫn cho họ làm nhưng lúc mình kiểm tra hồ sơ của nhà thầu, tổng chi phí sau khi điều chỉnh của phần máy thi công này đừng vượt so với tổng chi phí theo phương án trước đó là được.!
 3. caonguyenktxd
  Offline

  caonguyenktxd Moderator Thành viên BQT

  Tham gia:
  03/08/09
  Bài viết:
  772
  Đã được thích:
  399
  Điểm thành tích:
  63
  Nơi ở:
  HCM
  Web:
  Việc này rất thường xuyên xảy ra tại các đơn vị thi công, khi thi công Nhà thầu và TVGS thường căn cứ vào hồ sơ kỹ thuật của gói thầu chứ không căn cứ vào hợp đồng. Ví dụ: Hạng mục đóng cọc BTCT 40x40 hồ sơ kỹ thuật yêu cầu kỹ thuật là dùng loại búa 3.5T (hầu hết các hồ sơ kỹ thuật không nêu cụ thể nhãn mác, nguồn gốc) thì Nhà thầu căn cứ vào đó trình TVGS hồ sơ thiết bị búa 3.5T (đúng theo thiết kế kỹ thuật, có thể khác nhãn mác so với hợp đồng nhưng kiểm định chất lượng búa đạt yêu cầu) TVGS chấp thuận thì tiến hành thi công.

  Tóm lại: Việc này CĐT giao cho TVGS làm việc với nhà thầu trên cơ sở của hồ sơ kỹ thuật gói thầu, cái mà bạn cần là sản phẩm họ làm ra đạt yêu cầu. Nhưng để chắc chắn khi chấp thuận nên chốt hạ 1 câu: " việc thay đổi này không làm ảnh hướng tới kỹ thuật, mỹ quan và đơn giá của gói thầu"
  dinhnguyen, vantiep and thanh.bm like this.
 4. thanh.bm
  Offline

  thanh.bm Manh Thanh Thành viên BQT

  Tham gia:
  05/05/09
  Bài viết:
  1,658
  Đã được thích:
  588
  Điểm thành tích:
  113
  - Đồng ý quan điểm của Caonguyen cần có điều kiện: "việc thay đổi này không làm ảnh hướng tới kỹ thuật, mỹ quan và đơn giá của gói thầu".
  - Còn việc xử lý khi thay đổi Máy, thiết bị thi công thì: Nên cho Nhà thầu thay đổi, tuy nhiên về yêu cầu kỹ thuật thì bạn lôi "HSMT" ra, tìm nội dung yêu cầu của Máy thiết bị A này và Copy toàn bộ yêu cầu kỹ thuật, thông số....Yêu cầu Nhà thầu phải thực hiện theo đúng thông số kỹ thuật "tối thiểu tương đương hoặc cao hơn"
  tannhuongktxd thích bài này.
 5. dinhnguyen
  Offline

  dinhnguyen Member

  Tham gia:
  11/08/13
  Bài viết:
  93
  Đã được thích:
  105
  Điểm thành tích:
  18
  Vậy quan trọng trong trường hợp này là buộc nhà thầu phải đáp ứng
  - Giá điều chỉnh không vượt giá hợp đồng
  - Thông số kỹ thuật phải đáp ứng thông số kỹ thuật của máy cũ.

  Cảm ơn các bạn đã tư vấn.
  thanh.bm thích bài này.
Mods: thanh.bm

Chia sẻ trang này

Đang xem chủ đề (Thành viên: 0, Khách: 0)

Thành viên đang trực tuyến

Tổng: 149 (Thành viên: 0, Khách: 124, Robots: 25)