1. Chào Khách, Diễn đàn Kinh Tế Xây Dựng của chúng ta vừa mới hoạt động trở lại, chắc hẳn vẫn còn có nhiều thiếu sót, Khách nhớ đóng góp ý kiến để xây dựng diễn đàn ngày càng phát triển nhé!

Làm sao để thuyết trình hiệu quả?

Thảo luận trong 'Thuyết trình/Giao tiếp' bắt đầu bởi nxh07, 26/12/09.

Mods: truyenlv
 1. nxh07
  Offline

  nxh07 Moderator Thành viên BQT

  Tham gia:
  20/06/09
  Bài viết:
  238
  Đã được thích:
  482
  Điểm thành tích:
  63
  Bạn là người nhút nhát, rụt rè? Mỗi khi thuyết trình trước công ty bạn thường cảm thấy ngượng ngùng. Làm sao đây? Hãy tham khảo những kỹ năng nói trước đám đông dưới đây để trở nên tự tin hơn.

  Thuyết trình những gì?

  Khi bạn muốn nói ra bất cứ điều gì, bạn cần phải nói rõ, dễ hiểu. Để đảm bảo cho quan điểm của bạn được rõ ràng, bạn cần biết cách giảm tối thiểu những điều bạn sẽ nói.

  Đơn giản

  Đánh giá quá cao khả năng tiếp nhận vấn đề của thính giả là một sai lầm lớn của bạn bởi vì nếu bạn trình bày vấn đề một cách phức tạp, bạn có thể sẽ làm họ mất tập trung vào bài thuyết trình ngay lập tức. Hãy để cho các luận điểm của bạn thật đơn giản, dễ hiểu và thẳng thắn, bạn sẽ nhận được sự quan tâm của mọi người cho dù là họ chưa từng biết đến những điều bạn đang nói.

  Ngắn gọn

  Loại bỏ những từ thừa. Nếu bạn đi quá xa trọng tâm chính của vấn đề, câu cú bạn sử dụng sẽ bị lộn xộn và rắc rối. Hơn nữa, đôi khi những điều khó thực hiện nhất đối với người thuyết trình đó là không biết có nên bỏ bớt những phần mà bạn thích không. Tuy nhiên, nếu không đi trực tiếp vào chủ đề chính của bài thuyết trình thì bạn đang đánh mất dần sự chú ý của mọi người và bài thuyết trình của bạn sẽ không có chủ đề. Ví dụ: Những câu chủ động là một cách rút ngắn rất hiệu quả.

  Nhấn mạnh

  Tập trung nhấn mạnh vào tất cả những luận điểm xung quanh của chủ đề. Chắc chắn rằng bạn không bao giờ mong đợi những mọi điều bạn nói sẽ gặp phải những rắc rối do giọng nói hoặc do sự thiếu quan tâm của thính giả. Hãy để cho người nghe nhớ được chủ đề của bạn và cách tốt nhất để họ có thể nhớ được bài thuyết trình của bạn là hãy trình bày chủ đề bằng cách nhấn mạnh và lặp đi lặp lại chủ đề đó trong suố bài thuyết trình.

  Khi Martin Luther King phát biểu trong lễ tưởng niệm ngài Lincoln, ông ta luôn lặp lại một câu: “Tôi có một ước mơ”. Thậm chí nếu bạn không biết chắc rằng ông ta đã nói gì trước đó, nhưng bạn vẫn biết chính xác ông ý đang nói về cái gì và bạn vẫn có thể nhớ được điểm quan trọng.

  Hãy thể hiện mà không chỉ nói đơn thuần

  Để trình bày những điều bạn nói, bạn không chỉ sử dụng lời nói đơn thuần mà còn có thể sử dụng ngôn ngữ cơ thể. Cách thể hiện này sẽ mang lại rất nhiều hiệu quả và mọi người có thể dễ dàng hiểu những điều bạn trình bày.

  Thuyết trình thế nào?

  Một điều quan trọng nữa khi thuyết trình đó là thuyết trình thế nào, đó là cách bạn thể hiện ngôn ngữ, lời nói của bạn. Giảm thiểu lời nói trong khi thuyết trình sẽ khiến cho luận điểm của bạn dễ nhớ hơn. Hãy quan sát, để ý đến những thính giả của bạn, hãy là một người thông minh nhất trong phòng thuyết trình nhé.

  Hãy nhắc đến thính giả trong khi thuyết trình

  Hãy để cho người nghe xuất hiện trong bài thuyết trình của bạn bằng cách đưa họ vào các ví dụ. Điều đó không có nghĩa là tập trung vào từng cá nhân, mà bạn hãy lấy ví dụ về cả nhóm, sử dụng từ “chúng ta” nhiều hơn là dùng từ “tôi”. Sử dụng từ “chúng ta” trong bài thuyết trình sẽ khiến cho người nghe cảm thấy họ trở nên quan trọng.

  Biết rõ những thính giả của bạn

  Không chỉ biết cách nhắc đến thính giả trong khi trình bày mà bạn nên biết và hiểu rõ về họ. Có ít nhất một cách hiệu quả để thực hiện điều đó: Muốn thăm dò được tâm lý của thính giá, hãy đặt ra những câu hỏi gợi ý liên quan không nằm trong sự chuẩn bị. Khi bạn biết được mối quan tâm của họ là gì thì bạn sẽ xoay theo những điều đó. Như vậy, bạn vừa thu hút được sự chú ý của người nghe vừa tạo được hứng thú cho họ

  Tránh dùng những từ “ừ”, “ừm”, “à”

  Nhiều người có thói quen dùng những từ “ừ”, “ừm” khi nói chuyện, những từ này sẽ khiến cho bài thuyết trình của bạn kém hấp dẫn và giảm bớt hiệu quả. Chuẩn bị một cái máy ghi âm để ghi lại những gì bạn nói. Ngoài ra, khi bạn không có sự chuẩn bị tốt hoặc tâm trạng bồn chồn, tần suất sử dụng những từ này sẽ nhiều hơn. Vì vậy, hãy nhớ rằng càng chuẩn bị tốt thì bạn sẽ ít bị lúng túng hơn.

  Cách trình bày

  Bạn nên nói nhiệt tình nhưng phải biết thận trọng.Trước tiên, bạn phải là một người biết điều chỉnh, sau đó phải là một người biết đưa ra thông tin. Bạn cần phải nhớ không tỏ ra lúng túng và thiếu tự tin.

  Biết và tập trung vào trọng tâm những điều bạn cần nói

  Một điều quan trọng nữa là bạn hãy thể hiện là một chuyên gia trong chủ đề của mình. Khi bạn bắt đầu lạc đề, bạn sẽ khiến cho bài thuyết trình của mình trở nên rời rạc, đánh mất quan điểm. Chỉ khi bạn biết cách tập trung vào chủ đề của mình thì bạn mới có thể thu hút được sự tập trung của người nghe. Người nghe mà không muốn quan tâm đến vấn đề mà bạn trình bày nữa thì sẽ không có cách nào để lấy lại sự tập trung của họ.

  Bài thuyết trình sống động

  Hãy dùng ngôn ngữ cử chỉ và ánh mắt để thay thế cho lời nói của bạn cho dù là bạn đang trình bày bất cứ ra vấn đề gì. Bạn không cần phải nói suốt trong cả bài thuyết trình. Đó là điều khác biệt giữa đọc một bài diễn thuyết và thuyết trình trước đám đông.

  Thực hành

  Không còn cách nào khác là hãy thực hành thường xuyên thậm chí là khi bạn có ít thời gian. Hãy kết hợp, áp dụng những kỹ năng thuyết trình vào cách nói chuyện hàng ngày. Vì vậy, kỹ năng nói trước đám đông của bạn sẽ thành thạo và tiến bộ hơn rất nhiều.

  Trình bày rõ ràng, trình bày tự tin

  Nếu bạn chưa từng được một ai đó khen về tài kể chuyện của bạn thì rất có thể bạn là một người không giỏi trong việc nói trước đám đông. Bởi vì, thuyết trình chính là nghệ thuật kể chuyện. Hãy luôn tự tin khi thuyết trình.

  :001 (104):
 2. kinhtexd
  Offline

  kinhtexd Thành viên danh dự

  Tham gia:
  11/08/09
  Bài viết:
  447
  Đã được thích:
  75
  Điểm thành tích:
  28
  Nơi ở:
  xứ nẫu
  Để thuyết trình hiệu quả theo mình thì cần:
  - Rèn luyện vì không ai mà sinh ra đã có kỹ năng tốt.
  - Nói đơn giản, trình bày ý chính vì không ai muốn nghe bạn nói dong dài cả.
  - Gợi ý 'mở" những nội dung mà bạn muốn nhấn mạnh, đồng thời đó là thế mạnh bạn muốn truyền tới người nghe.
  - Đừng "cay cú", hãy biết lắng nghe người khác sau đó hãy "đối đáp lai".
  - Khi người nghe muốn tranh luận với bạn, hãy dẫn dắt họ theo ý của mình, đừng để họ là người dẫn dắt mình.
  - Khi trả lời một câu hỏi, hãy trả lời ngay nội dung đừng đi quá xa vấn đề vì có những nội dung bạn không thể chuẩn bị trước.
  - Hãy biết 'kích tướng" nhưng trong thái độ ôn hòa.
  - Phong thái khi thuyết trình cũng rất quan trọng, hãy để cho người nge nhận thấy được sự tự tin của mình.
 3. toquyenvukx05cm
  Offline

  toquyenvukx05cm New Member

  Tham gia:
  08/02/10
  Bài viết:
  2
  Đã được thích:
  0
  Điểm thành tích:
  0
  hok hiu,may pac fai giai thik ro mi' bit dc.
 4. thanhhainet
  Offline

  thanhhainet New Member

  Tham gia:
  11/11/10
  Bài viết:
  2
  Đã được thích:
  0
  Điểm thành tích:
  0
  Download 3D Pannel -Vật liệu mới trong ngành Xây dựng
  Xin chào DĐ construction ,có gì anh em đóng góp thêm cho nhé.
  http://www.mediafire.com/?te7l3391fklsor3 . ĐÂY LÀ BÀI TỔNG HỢP THUI ,NÊN ANH EM XEM ĐÓNG GÓP THÔNG TIN CHO "3D" HOÀN THIỆN NHÉ .
 5. duchuong
  Offline

  duchuong New Member

  Tham gia:
  24/01/11
  Bài viết:
  38
  Đã được thích:
  1
  Điểm thành tích:
  0
  Điều đầu tiên: "phải biết mh muốn nói cái gì đã" - phải hiểu rõ điều mh muốn nói => tự tin

  Tiếp đó: tập luyện bài nói từ đầu cho đến cuối: nhẩm trong đầu, suy nghĩ về bài nói bất kể khi nào có thể, tìm một căn phòng và đọc to bài nói cùng với những điệu bộ cử chỉ cần thiết (nếu có 1 cái gương thì càng tốt).

  Điều quan trọng nhất là phải luyện tập.

  Ngay giai đoạn đầu thì chưa cần phải quá chú trọng đến những kỹ thuật (nhưng hãy chú ý tới ánh mắt bạn nhìn - đừng có lác lác ra cửa sổ là hỏng). trước tiên phải tự tin đã rồi sau đó dần dần điều chỉnh cử chỉ, điệu bộ,...
 6. caonguyenktxd
  Offline

  caonguyenktxd Moderator Thành viên BQT

  Tham gia:
  03/08/09
  Bài viết:
  772
  Đã được thích:
  399
  Điểm thành tích:
  63
  Nơi ở:
  HCM
  Web:
  1. Nắm vững kiến thức
  2. Phải tập thói quen xuất hiện trước đám đông. (VD: hát hò trong đám cưới, nhảy trong vũ trường, bị công an bắt đem ra xét xử trước công chúng....)
  3. Không nên quá căng thẳng. Xem buổi thuyết trình giống như buổi biểu diễn, mình là ca sĩ, các thầy cô là fan hâm mộ cuồng nhiệt.
  4. Luyện giọng. (VD: Đô...rê....mi....mí ...mí...iii'''''...)
  5. Tích lũy năng lượng cơ thể dồi dào, tinh thần sản khoái.
 7. phuongle
  Offline

  phuongle Member

  Tham gia:
  14/01/11
  Bài viết:
  175
  Đã được thích:
  8
  Điểm thành tích:
  18
  Đồng chí :40:Cao Nguyên nói chí phải.....hehe
 8. thanh.bm
  Offline

  thanh.bm Manh Thanh Thành viên BQT

  Tham gia:
  05/05/09
  Bài viết:
  1,658
  Đã được thích:
  588
  Điểm thành tích:
  113
  Bổ sung:

  01. Trước 1 ngày đi thuyết trình BV Luận văn nên nghỉ ngơi thoải mái; Để giảm bớt cắng thẳng;
  02. Chuẩn bị thuyết trình: nên Soạn bài nói và nhớ đại ý thôi; không nên học thuộc kẻo vấp ngã 1 cái là quyên hết luôn...
  03. Trước khi bảo vệ 1 hoặc 2 ngày nên luyện Thuyết trình trước bạn (nhóm khoảng 3 ngườ) thay nhau thuyết trình, rồi để bạn nhận xét cho. Làm như thật ấy;....


  :001 (91):
 9. manh_hung199x
  Offline

  manh_hung199x New Member

  Tham gia:
  28/01/11
  Bài viết:
  2
  Đã được thích:
  0
  Điểm thành tích:
  0
  Nơi ở:
  hà nội
  http://www.kynang.edu.vn/
  các bác nghiền qua đường link này, nhiều kỹ năng hay lém không chỉ có thuyết trình đâu mà còn có nhiều cái khác bổ ích cho kỹ sư ktxd....
 10. buocvaodoi
  Offline

  buocvaodoi Member

  Tham gia:
  14/10/10
  Bài viết:
  56
  Đã được thích:
  0
  Điểm thành tích:
  6
  Nói như các bạn thì ai cũng nói được. Theo mình thì muốn thuyết trình tốt thì phải hiểu và chuẩn bị nội dung tốt. Nếu ngượng thì uống mấy ly riệu hoặc bia vào là sẻ thuyết trình tốt.
Mods: truyenlv

Chia sẻ trang này

Đang xem chủ đề (Thành viên: 0, Khách: 0)

Thành viên đang trực tuyến

Tổng: 363 (Thành viên: 0, Khách: 355, Robots: 8)