1. Chào Khách, Diễn đàn Kinh Tế Xây Dựng của chúng ta vừa mới hoạt động trở lại, chắc hẳn vẫn còn có nhiều thiếu sót, Khách nhớ đóng góp ý kiến để xây dựng diễn đàn ngày càng phát triển nhé!

Doanh nghiệp Việt chịu nhiều thiệt thòi

Thảo luận trong 'Thông tin khác' bắt đầu bởi thuytv, 07/01/14.

Mods: vantiep
 1. thuytv
  Offline

  thuytv Moderator Thành viên BQT

  Tham gia:
  22/06/13
  Bài viết:
  283
  Đã được thích:
  567
  Điểm thành tích:
  93
  Không được ưu đãi về đất đai, thuế hay vốn vay như khối FDI, cộng với khó khăn chung của kinh tế thế giới khiến nhiều doanh nghiệp trong nước ngày càng sa sút, theo chuyên gia Phạm Chi Lan.

  Theo thống kê, năm 2011 có 23.000 doanh nghiệp phá sản. Con số này lên 24.000 trong 2012 và đến 2013 tăng trên 50%, tương đương gần 61.000 đơn vị. “Chúng ta quá ưu ái cho khối FDI mà không dành đãi ngộ cần thiết cho doanh nghiệp Việt Nam, ít nhất họ cũng cần được bình đẳng", bà Lan nói.
  ....
  Ngoài ưu đãi về đất đai, thuế, tín dụng cũng là yếu tố tạo ra sự thiếu công bằng giữa doanh nghiệp FDI và trong nước. Khi vào Việt Nam, khối FDI được miễn giảm thuế trong thời gian dài, còn doanh nghiệp Việt không được hưởng ưu đãi này. Họ còn có thể vay vốn từ các ngân hàng trong nước một cách dễ dàng với lãi suất ưu đãi. Ngay cả sau này, khi Ngân hàng Nhà nước điều chỉnh giảm lãi suất thì trên thực tế, các doanh nghiệp tư nhân Việt Nam vẫn phải vay cao hơn so với mức công bố. Đó là chưa kể các điều kiện kinh doanh hay tiếp cận thị trường, khối FDI cũng được tạo điều kiện hơn. Nếu tình trạng này còn tiếp diễn thì doanh nghiệp Việt chưa thể cạnh tranh nổi với doanh nghiệp nước ngoài trong thời gian tới.

  - Chi tiết bài viết đọc tại đây.
  - Xem thêm chủ đề tương tự: http://kinhtexaydung.net/threads/hang-chuc-nghin-doanh-nghiep-lam-lui-chet-trong-2013.6426/


  (Trích dẫn theo báo điện tử Vnexpress.net)
Mods: vantiep

Chia sẻ trang này

Đang xem chủ đề (Thành viên: 0, Khách: 0)

Thành viên đang trực tuyến

Tổng: 162 (Thành viên: 0, Khách: 146, Robots: 16)