1. Chào Khách, Diễn đàn Kinh Tế Xây Dựng của chúng ta vừa mới hoạt động trở lại, chắc hẳn vẫn còn có nhiều thiếu sót, Khách nhớ đóng góp ý kiến để xây dựng diễn đàn ngày càng phát triển nhé!

Chuyên đề 1 - Bài 3: Công tác đắp đất

Thảo luận trong 'Các chuyên đề' bắt đầu bởi tannhuongktxd, 14/11/13.

 1. tannhuongktxd
  Offline

  tannhuongktxd Kinh tế xây dựng Thành viên BQT

  Tham gia:
  30/08/09
  Bài viết:
  736
  Đã được thích:
  1,099
  Điểm thành tích:
  93
  Việc tính khối lượng đất đắp thông thường có nhiều cách tính và tuỳ theo quy mô của công trình mà có thể cho phép tính theo những cách sau:
  Tính thông thường:
  - Thông thường, khối lượng đất đắp hố móng (khối lượng sau khi đã đào đất trừ có khối móng chiếm chỗ)thường được tạm tính bằng 2/3 hoặc 70% khối lượng đào mà không tính chi tiết khối lượng đắp.
  - Nguyên nhân chính để tạm tính là do người lập ngại tính toán vì khối lượng đắp này là nhỏ. Chính vì thế mà phương pháp tạm tính này chỉ áp dụng với công trình có khối lượng đào đắp hố móng nhỏ.
  Tính chính xác:
  - Nếu áp dụng đúng thuyết minh mức đào đắp quy định tại Định mức 1776 : Chính là khối lượng đất đào/đắp được tính toán, đo đạc tại nơi đào hoặc đắp mà không cần nhân hệ số nào.
  - Nói nôm na là: Đã tính chính xác được khối lượng đất đào và đất đắp cụ thể thì không cần phải nhân thêm hệ số nào cả.
  Ngoài ra:
  - Ngoài ra, chúng ta còn có thể tính bằng cách: Khối lượng đất đắp= Khối lượng đất đào – khối lượng bê tông móng. (Đối với công trình đường trải dài trên tuyến, công trình có diện tích lớn thì nên tính theo phương pháp này).
  - Tuy nhiên, đối với phương pháp này, chúng ta còn phụ thuộc vào khối lượng bê tông có tính chính xác hay không, nếu khối lượng bê tông tính nhầm thì cũng ảnh hường đến kết quả phần này. Thông thường, nếu làm theo cách này, chúng ta phải qua một bước nhân lại theo công thức tạm tính ở trên để thử xem có tương đương nhau không. Nếu lệch nhiều quá thì phải xem lại công thức tính toán.
  Chú ý:
  - Đối với phần đắp đất các bạn phải chú ý cách thức đắp đất (Bằng máy hay bằng tay), và độ chặt yêu cầu.
  toandoxuan, truyenlv, M tuan and 4 others like this.

Chia sẻ trang này

Đang xem chủ đề (Thành viên: 0, Khách: 0)

Thành viên đang trực tuyến

Tổng: 327 (Thành viên: 0, Khách: 315, Robots: 12)