1. Chào Khách, Diễn đàn Kinh Tế Xây Dựng của chúng ta vừa mới hoạt động trở lại, chắc hẳn vẫn còn có nhiều thiếu sót, Khách nhớ đóng góp ý kiến để xây dựng diễn đàn ngày càng phát triển nhé!

Cầu Cửa Đại – công trình mang tầm vóc lịch sử

Thảo luận trong 'Thông tin khác' bắt đầu bởi thanh.bm, 29/08/09.

Mods: vantiep
 1. thanh.bm
  Offline

  thanh.bm Manh Thanh Thành viên BQT

  Tham gia:
  05/05/09
  Bài viết:
  1,658
  Đã được thích:
  588
  Điểm thành tích:
  113
  Ngày 30/8 tới đây, dự kiến lễ khởi công cầu Cửa Đại sẽ diễn ra tại xã Duy Nghĩa, huyện Duy Xuyên, tỉnh Quảng Nam. Với tổng chiều dài tuyến lên đến 18,3km, tổng mức đầu tư 2.479,996 tỷ đồng, dự án cầu Cửa Đại thật sự có ý nghĩa hết sức to lớn không chỉ đối với Quảng Nam mà còn cả khu vực miền Trung.

  Sau khi được Thủ tướng Chính phủ đồng ý chủ trương đầu tư tại Thông báo số 36/TB-VPCP ngày 6/2/2009, Tỉnh ủy, UBND tỉnh Quảng Nam đã chỉ đạo Ban Quản lý sắp xếp dân cư ven biển của tỉnh (chủ đầu tư dự án cầu Cửa Đại) cùng các nhà thầu tư vấn khẩn trương lập dự án đầu tư, hồ sơ thiết kế kỹ thuật các hạng mục công trình. Sau 5 tháng triển khai, dự án cầu Cửa Đại tỉnh Quảng Nam đã được phê duyệt với tổng kinh phí 2.479,996 tỷ đồng, trong đó vốn hỗ trợ của Trung ương chiếm 50%, phần vốn ngân sách địa phương 50%.

  [​IMG]
  Phối cảnh cầu Cửa Đại

  Dự án cầu Cửa Đại bắc qua sông Thu Bồn là tuyến giao thông có tầm quan trọng chiến lược đối với tỉnh Quảng Nam và khu vực miền Trung. Nằm trong quy hoạch tuyến đường bộ ven biển xuyên quốc gia của Chính phủ, dự án này sau khi hoàn thành sẽ tạo nên hành lang giao thông liên vùng nối TP Đà Nẵng, khu đô thị cổ Hội An với vùng Đông tỉnh Quảng Nam và các vùng kinh tế trọng điểm khác; đồng thời là tuyến đường tránh lũ quan trọng, cứu hộ cứu nạn cho nhân dân vùng Đông của tỉnh trong mùa mưa bão. Ngoài ra, dự án còn có ý nghĩa vô cùng to lớn trong việc đáp ứng yêu cầu về QP-AN; không những thế, khi các điểm du lịch và dịch vụ chất lượng cao được hình thành sẽ từng bước cải thiện và nâng cao chất lượng cuộc sống cho người dân ven biển.

  Tổng chiều dài tuyến của dự án cầu Cửa Đại là 18,3km. Trong đó, cầu Cửa Đại bắc qua sông Thu Bồn có chiều dài 1,48km. Phần đường dẫn vào cầu phía TP Hội An là 4,78km. Phần đường dẫn vào cầu phía huyện Duy Xuyên là 12,04km. Mặt cắt ngang cầu Cửa Đại 25m. Cầu Cửa Đại được thiết kế vĩnh cửu bằng bê tông cốt thép và bê tông cốt thép dự ứng lực.

  Mặc dù được thiết kế rất hiện đại song các đơn vị liên quan cũng đã tạo cho cây cầu ít nhiều mang màu sắc Quảng Nam. “Để cây cầu có chút gì đó rất riêng của Quảng Nam, ở bờ Nam của cầu Cửa Đại có thiết kế theo mô hình di sản Hội An. Phía bờ Bắc cây cầu mang mô hình Mỹ Sơn”, ông Đỗ Xuân Diện, Trưởng Ban Quản lý sắp xếp dân cư ven biển tỉnh Quảng Nam, đơn vị chủ đầu tư dự án cầu Cửa Đại, cho biết.

  Địa điểm xây dựng dự án cầu Cửa Đại gồm TP Hội An, huyện Duy Xuyên và huyện Thăng Bình (tỉnh Quảng Nam). Đơn vị quản lý dự án là Ban Quản lý dự án 85-Bộ GTVT. Đơn vị tư vấn thiết kế: Cty CP Tư vấn thiết kế Cầu Lớn - Hầm (TEDDI). Đơn vị thi công: TCty Xây dựng công trình giao thông 5 (CIENCO 5). Dự kiến thời gian hoàn thành dự án là 3 năm 6 tháng
Mods: vantiep

Chia sẻ trang này

Đang xem chủ đề (Thành viên: 0, Khách: 0)

Thành viên đang trực tuyến

Tổng: 166 (Thành viên: 0, Khách: 156, Robots: 10)