1. Chào Khách, Diễn đàn Kinh Tế Xây Dựng của chúng ta vừa mới hoạt động trở lại, chắc hẳn vẫn còn có nhiều thiếu sót, Khách nhớ đóng góp ý kiến để xây dựng diễn đàn ngày càng phát triển nhé!

1.2 The Project Life Cycle

Thảo luận trong 'Tiếng Anh chuyên ngành' bắt đầu bởi huynhbinh, 07/08/09.

Mods: vantiep
 1. huynhbinh
  Offline

  huynhbinh Thành viên danh dự

  Tham gia:
  22/06/09
  Bài viết:
  953
  Đã được thích:
  152
  Điểm thành tích:
  43
  Nơi ở:
  HCM
  1.2 The Project Life Cycle

  The acquisition of a constructed facility usually represents a major capital investment, whether its owner happens to be an individual, a private corporation or a public agency. Since the commitment of resources for such an investment is motivated by market demands or perceived needs, the facility is expected to satisfy certain objectives within the constraints specified by the owner and relevant regulations. With the exception of the speculative housing market, where the residential units may be sold as built by the real estate developer, most constructed facilities are custom made in consultation with the owners. A real estate developer may be regarded as the sponsor of building projects, as much as a government agency may be the sponsor of a public project and turns it over to another government unit upon its completion. From the viewpoint of project management, the terms "owner" and "sponsor" are synonymous because both have the ultimate authority to make all important decisions. Since an owner is essentially acquiring a facility on a promise in some form of agreement, it will be wise for any owner to have a clear understanding of the acquisition process in order to maintain firm control of the quality, timeliness and cost of the completed facility.

  Việc có được một công trình xây dựng hoàn thành thường biểu hiện cho một sự đầu tư vốn lớn, bất kể chủ đầu tư là một cá nhân, một tổ chức tư nhân hay Nhà nước. Do sự ràng buộc về các nguồn lực cho sự đầu tư xuất phát từ nhu cầu thị trường hoặc sự cần thiết theo đánh giá của chủ đầu tư, công trình được trông đợi sẽ đáp ứng được những mục tiêu nhất định trong phạm vi các giới hạn mà chủ đầu tư và các quy định liên quan định ra. Trừ thị trường đầu cơ nhà ở, nơi những ngôi nhà ở có thể được bán sau khi xây dựng theo ý tưởng của nhà kinh doanh bất động sản, phần lớn các công trình được xây dựng theo ý của chủ đầu tư. Một nhà kinh doanh bất động sản có thể được coi là người cấp vốn cho các dự án xây dựng nhà , cũng như một cơ quan Nhà nước có thể là bên cấp vốn cho một dự án công cộng và sau đó chuyển giao cho một đơn vị khác khi nó hoàn thành. Nhìn từ quan điểm quản lý dự án, khái niệm “chủ đầu tư” và “người cấp vốn” là đồng nghĩa với nhau vì cả hai đều có quyền cao nhất khi quyết định tất cả những vấn đề quan trọng. Vì chủ đầu tư mới có được công trình bằng một sự hứa hẹn dưới dạng thỏa thuận, sẽ là khôn ngoan nếu chủ đầu tư nắm rõ quá trình mua sắm để duy trì được sự quản lý chắc chắn về chất lượng, tiến độ và chi phí của công trình được xây dựng.

  From the perspective of an owner, the project life cycle for a constructed facility may be illustrated schematically in Figure 1-1. Essentially, a project is conceived to meet market demands or needs in a timely fashion. Various possibilities may be considered in the conceptual planning stage, and the technological and economic feasibility of each alternative will be assessed and compared in order to select the best possible project. The financing schemes for the proposed alternatives must also be examined, and the project will be programmed with respect to the timing for its completion and for available cash flows. After the scope of the project is clearly defined, detailed engineering design will provide the blueprint for construction, and the definitive cost estimate will serve as the baseline for cost control. In the procurement and construction stage, the delivery of materials and the erection of the project on site must be carefully planned and controlled. After the construction is completed, there is usually a brief period of start-up or shake-down of the constructed facility when it is first occupied. Finally, the management of the facility is turned over to the owner for full occupancy until the facility lives out its useful life and is designated for demolition or conversion.

  Từ góc độ của chủ đầu tư, vòng đời dự án cho một công trình xây dựng có thể được minh họa ở dạng đồ thị như Hình 1-1. Về cơ bản, một dự án được hình thành để đáp ứng các nhu cầu hoặc sự cần thiết của thị trường trong một giai đoạn nào đó . Ở giai đoạn lập đề cương sơ bộ có nhiều phương án được cân nhắc, tính khả thi về kỹ thuật và kinh tế của từng phương án cũng sẽ được đánh giá và so sánh để lựa chọn ra phương án tốt nhất. Kế hoạch tài chính cho các phương án đề xuất cũng phải được xem xét và việc lập chương trình dự án cũng phải tính toán đến thời gian hoàn thành dự án và khả năng về vốn. Sau khi quy mô dự án đã được xác định rõ ràng, dự toán chính thức sẽ được dùng làm cơ sở cho việc kiểm soát chi phí. Trong giai đoạn mua sắm (đấu thầu) và thi công, việc giao nhận vật tư và xây lắp công trình tại công trường phải được lập kế hoạch và kiểm soát chặt chẽ. Sau khi việc thi công hòan thành, thường có một thời gian ngắn để khởi động hoặc chạy thử công trình khi nó lần đầu tiên được đưa vào sử dụng. Cuối cùng, việc quản lý công trình được chuyển giao cho chủ đầu tư hoàn toàn sử dụng cho tới khi công trình hết tuổi thọ hữu ích của nó và sẽ được phá bỏ hoặc chuyển đổi.
Mods: vantiep

Chia sẻ trang này

Đang xem chủ đề (Thành viên: 0, Khách: 0)

Thành viên đang trực tuyến

Tổng: 161 (Thành viên: 0, Khách: 145, Robots: 16)