1. Chào Khách, Diễn đàn Kinh Tế Xây Dựng của chúng ta vừa mới hoạt động trở lại, chắc hẳn vẫn còn có nhiều thiếu sót, Khách nhớ đóng góp ý kiến để xây dựng diễn đàn ngày càng phát triển nhé!

Từ giá vàng… ngó sàn chứng khoán

Thảo luận trong 'Khác' bắt đầu bởi DuLi.kx06, 15/07/11.

 1. DuLi.kx06
  Offline

  DuLi.kx06 Thành viên danh dự

  Tham gia:
  13/06/09
  Bài viết:
  325
  Đã được thích:
  59
  Điểm thành tích:
  28
  Giá vàng nhảy múa khiến nhà đầu tư chứng khoán sốt ruột, bởi những biến động liên tục của nó sẽ khiến tiền chảy vào vàng nhiều hơn và càng khó khăn hơn cho chứng khoán.

  Sáng thứ Năm, trên các sàn chứng khoán, thông tin được nhà đầu tư trao đổi nhiều nhất là cú phi mã của giá vàng, vượt 39 triệu đồng/lượng. Đến phòng giao dịch của một ngân hàng trên phố Phan Đình Phùng (Hà Nội), có khách hàng rút tới chục tỷ đồng để mua vàng, tất nhiên đây là dân chuyên, họ không mua vàng vật chất mà đổ tiền vào chốt giá với cửa hàng vàng. Chỉ một tiếng mà giá vàng đã lên hàng trăm nghìn đồng mỗi lượng. Đó là bước nhảy trong mơ với dân đầu tư vàng.

  Giá vàng trong nước tăng mạnh theo giá vàng thế giới, được dự báo sẽ còn tăng tiếp, nhắm đến ngưỡng 1.600 USD/ounce. Trong khi cuộc khủng hoảng nợ công tại châu Âu đang khiến đồng tiền chung của khu vực này trở nên kém hấp dẫn, thì phát biểu mới đây của Chủ tịch Quỹ dự trữ liên bang Mỹ với lời để ngỏ khả năng nới lỏng chính sách tiền tệ để kích thích kinh tế đã thúc đẩy giá vàng phi mã. Khắp nơi trên thế giới, trong đó có cả Việt Nam, nguy cơ tiền giấy xuống giá đã thúc đẩy nhu cầu mua vàng trú ẩn, đẩy giá vàng tăng cao.

  Giá vàng nhảy múa càng khiến nhà đầu tư chứng khoán sốt ruột bởi những biến động liên tục của nó sẽ khiến tiền chảy vào vàng nhiều hơn và càng khó khăn hơn cho chứng khoán. Trong khi đó, diễn biến kinh tế vĩ mô đang khiến các thành viên thị trường không thể an tâm. Diễn biến bất thường của giá cả các mặt hàng lương thực thực phẩm những ngày cuối tháng 6, đầu tháng 7 có thể sẽ khiến cho CPI tháng 7 đảo chiều xu hướng giảm tốc và hiện được nhận định tăng từ 1-1,5%. Điều này có thể sẽ làm chậm lại nỗ lực sớm hạ mặt bằng lãi suất nhằm tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp và thúc đẩy tăng trưởng của Chính phủ. Trong khi đó, các giám đốc CTCK và quản lý quỹ mà ĐTCK trò chuyện đều cho hay, TTCK chỉ trông chờ vào tín hiệu kinh tế vĩ mô, khó có một giải pháp kỹ thuật nào là liều thuốc bổ ở thời điểm này.

  Câu hỏi được quan tâm là trước sự nhảy múa của giá vàng, trước việc một nguồn lực lớn trong dân và của cả doanh nghiệp chảy vào vàng, hạn chế đồng vốn chảy vào sản xuất kinh doanh trong bối cảnh cả nền kinh tế đang khát vốn, động thái của cơ quan quản lý là gì? Dự thảo Nghị định quản lý kinh doanh vàng đã được Ngân hàng Nhà nước hoàn thiện nhưng chưa được biết đến một cách rộng rãi, do đó tiếng nói đóng góp cho văn bản này cũng không nhiều. Thời điểm mà Thủ tướng Chính phủ yêu cầu ban hành văn bản cũng đã qua, chưa biết đến bao giờ dự thảo này mới chính thức có hiệu lực để nắn dòng vốn vào những địa chỉ sinh lời hữu ích.

  Ở một góc độ nào đó, kinh tế vĩ mô cũng có vài tia sáng như việc các ngân hàng chạy đua lãi suất huy động vốn có dấu hiệu bớt căng thẳng khi lãi suất đã giảm khoảng 1-1,5% so với tháng trước. Lãi suất đấu thầu trái phiếu chính phủ tiếp tục giảm cho thấy kỳ vọng khá lạc quan của các nhà đầu tư vào triển vọng vĩ mô trong tương lai. Trên thị trường ngoại hối, cả tỷ giá liên ngân hàng và tỷ giá tự do đều không có nhiều biến động. Song những diễn tiến đó có tiếp tục được duy trì theo hướng khả quan hay không vẫn là câu hỏi ngỏ khiến nhiều nhà đầu tư chưa thật an tâm.

  Việt Anh
  (Nguồn:wwwdautuchungkhoan.vn)

Chia sẻ trang này

Đang xem chủ đề (Thành viên: 0, Khách: 0)

Thành viên đang trực tuyến

Tổng: 388 (Thành viên: 0, Khách: 381, Robots: 7)